Tỏi phi vốn là gia vị quen thuộc và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Từ các món dùng trong mâm cơm hay các món ăn vặt như bánh tráng trộn. Cách chế biến tỏi phi tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không có bí quyết. Tỏi khi phi dễ bị cháy, không được vàng đều và dễ bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách.
Trong gian bếp của mỗi gia đình Việt, tỏi luôn có mặt và giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Không chỉ vậy đây còn là gia vị có tác dụng trong việc phòng và điều trị một số bệnh. Nhờ vào thành phần quan trọng giúp cơ thể tăng cường khả năng đề kháng và ngăn ngừa ung thư. Do đó, lưu ngay bí quyết phi tỏi vừa thơm, giòn lại giữ được lâu. Vừa tiết kiệm thời gian lại có thể nấu những món ngon lại có lợi cho sức khỏe.
Chọn tỏi
Bước chọn tỏi rất quan trọng và quyết định chất lượng của quá trình chế biến tỏi phi. Chị em nên chọn những củ tỏi vừa phải, cầm chắc tay và nhánh không bị khô. Không mua những củ to, bị thâm, chảy nước sẽ khiến tỏi phi không có mùi thơm và dễ hư.
Đặc biệt ưu tiên sử dụng tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn của Việt Nam. Không sử dụng tỏi Trung Quốc củ lớn nhưng lại không có hương thơm. Và sau khi phi lại có vị đắng hơn như tỏi có nguồn gốc ở nước ta. Và mua những củ có phần vỏ còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng.
Bóc tỏi nhanh và không bị cay mắt
Bóc tỏi là công đoạn khiến nhiều chị em ngao ngán, nhất là với các loại tỏi nhỏ. Cùng áp dụng cách Bếp chia sẽ để bóc vừa nhanh lại không cay mắt. Như vậy sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc phi tỏi. Đặc việt với những nàng nội trợ ít có thời gian, vừa phải chăm sóc gia đình và làm việc bên ngoài.
Chuẩn bị thau nước nóng và cho lượng tỏi cần bóc vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó dùng tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tự bóc ra, Không nên dùng dao đập các tép tỏi bởi sẽ nhựa sẽ dễ làm thành phẩm bị đắng. Sử dụng lọ thủy tinh lắc để vỏ tỏi tự động tách ra cũng có thể áp dụng.
Phi tỏi
Sau khi bóc vỏ, bạn có thể băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay tỏi tiết kiệm thời gian. Sau đó rửa sạch và để cho thật ráo rồi trộn đều cùng hai muỗng canh bột chiên giòn. Lưu ý lượng bột có thể tăng nếu số lượng tỏi nguyên liệu nhiều. Sau đó chuẩn bị chảo nóng, cho lượng dầu vào sôi và nhiều hơn lượng tỏi xay. Trong lúc phi, liên tục khuấy nhẹ để tỏi tơi, không dính vào nhau.
Bảo quản tỏi
Để tỏi phi sử dụng được lâu từ 1 đến 2 tháng, việc bảo quản đúng cách rất quan trọng. Tỏi sau khi phi vàng phải được vớt ra ngoài cho thật ráo dầu. Cho vào giấy thấm dầu và đảo đều để loại bỏ hoàn toàn lượng dầu còn tồn lại. Cuối cùng là cho tỏi vào hộp thủy tinh, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Tỏi Cả Năm Không Hỏng
Lời kết
Tỏi phi giúp những món ăn thêm phần thơm ngon và có nhiều tác dụng cho sức khỏe mọi lứa tuổi. Hi vọng với các bước cùng một số mẹo nhỏ, chị em đã tự tin làm tỏi phi sẵn. Không cần sợ phí công sức bởi nhiều lần phi tỏi cháy khét, đắng và nhanh hỏng. Luôn theo dõi Bếp để có bí quyết hay phục vụ cho việc nội trợ.