Mẹo chống muỗi hiệu quả từ 5 nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bếp

Dù kinh tế xã hội đang phát triển mạnh, thì các bệnh do muỗi truyền nhiễm, đặc biệt là sốt rét, sốt xuất huyết vẫn rất nghiêm trọng ở nhiều nơi trong nước ta. Đặc biệt, khi thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển, nhiều thành phố lớn trong cả nước cũng đều xuất hiện những ổ dịch. Vì vậy, trước khi trông đợi vào những biện pháp sử dụng hóa chất mạnh, bạn hãy tự bảo vệ mình và gia đình bằng những mẹo chống muỗi hiệu quả từ các nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp dưới đây nhé.

Đốt vỏ cam, quýt, bưởi

Tinh dầu của vỏ cam, quýt, bưởi là khắc tinh của muỗi. Khi được đốt lên và đặt trong nhà, chúng được cho là sẽ khiến muỗi bị tê liệt thần kinh, vì vậy sẽ bỏ đi, không dám bén mảng đến khu vực này nữa. Đây là phương pháp đuổi muỗi hiệu quả, lại còn giúp khử mùi, mang lại mùi hương thoang thoảng dễ chịu cho không gian.

Để diệt muỗi theo cách này, bạn chỉ cần lấy vỏ cam, quýt, bưởi phơi thật khô. Mỗi lần muốn đuổi muỗi, bạn cho vào một cái chén nhỏ và đốt cháy. 

Hoặc cũng có một cách làm khác hay ho và thẩm mỹ hơn, đó là bạn cắt đôi quả cam ra theo tỉ lệ 2:3, tức là một nửa chiếm 3 phần, còn một nửa kia chỉ chiếm 2 phần thôi. Lấy hết ruột quả cam ra, rồi cắt các mép vỏ cam theo hình zic zắc. Sau đó cho cây nến vào phần vỏ cam nhiều hơn và đốt lên. Phần còn lại, bạn khoét một hình tròn trên đỉnh để lửa dễ cháy, sau đó úp lên, tạo thành hình cây đèn xinh xắn. Không chỉ đuổi muỗi, tinh dầu cam, quýt thơm sẽ khiến bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Đuổi muỗi bằng cây bạc hà, húng lủi

Muỗi rất kỵ với mùi thơm của tinh dầu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các loại rau gia vị thường xuyên có mặt trong nhà bếp như bạc hà, húng lủi để xua đuổi chúng. Tinh dầu bạc hà có chứa chất ngăn chặn muỗi được đánh giá là hiệu quả gấp 10 lần Deet – thành phần thường được sử dụng trong các loại thuốc diệt côn trùng.

Để đuổi muỗi theo cách này, bạn có thể mua nắm húng lủi hay bạc hà, vò nát rồi đặt tại những nơi muốn đuổi muỗi, hoặc bôi lên các vùng da bị hở. Hoặc để lâu dài và đuổi muỗi trên diện rộng hơn, bạn có thể trồng các loại húng này như một cây bonsai đặt trong nhà bếp hoặc bậu cửa sổ.

Đuổi muỗi bằng cây sả

Là một loại cây có chứa tinh dầu thơm, sả không chỉ là nguyên liệu tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn, chúng còn có khả năng khử mùi và đuổi muỗi với hiệu quả đáng ngạc nhiên. Giống như nhiều loại nguyên liệu chứa tinh dầu khác, mùi hương của sả mang tới sự dễ chịu cho con người và thoáng mát cho không gian nhưng lại là  “thuốc độc” đối với muỗi. Sử dụng sả để đuổi muỗi là phương pháp vừa hiệu quả, an toàn lại vô cùng tiết kiệm.

Cách làm như sau: Mua 5 cây sả tươi về rửa sạch, để ráo, sau đó đập dập. Cho tất cả vào túi lưới và treo lên góc phòng hay bất kỳ nơi nào bạn muối đuổi muỗi. Mùi hương thoang thoảng từ cây sả sẽ khiến muỗi hoảng sợ và tránh xa căn phòng của bạn.

Hoặc có một cách khác là trồng sả trong nhà. Cách làm như sau: Một khoảng 5 nhánh sả, loại vẫn đang còn một ít gốc. Cắt ngọn và lá, giữ lại từ gốc lên đỉnh khoảng 15-20cm. Bóc bẹ lá già đi rồi cắm vào cốc nước hay bất kỳ chiếc bình nào bạn thấy phù hợp. Cho nước vào và chờ ít ngày để sả sinh trưởng. Chỉ vài ngày sau, sả bén rễ, lên lá và bạn đã có một bình cây cảnh vừa để trang trí, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi hiệu quả. Khi lá tươi tốt, thỉnh thoảng bạn vò một vài lá già để hương tỏa ra đậm hơn, tác dụng xua đuổi muỗi mạnh hơn, và nhờ thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để cây được tươi tốt nhé.

Đuổi muỗi bằng tỏi

Tinh dầu từ tỏi cũng là chất khiến muỗi tránh xa. Bạn có thể giã nát tỏi, cho vào bình nước sóc mạnh. Sau đó cho dung dịch nước tỏi vào bình xịt rồi xịt vào những khu vực thường tập trung nhiều muỗi. Hoặc bạn cũng có thể bôi trực tiếp loại nước này lên da. Cách này sẽ rất phù hợp với mẹ bầu, trẻ sơ sinh, những đối tượng rất kỵ với các loại hóa chất diệt muỗi thông thường.

Trồng tỏi trong cốc nhựa

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi trong nhà như một cây bonsai. Cách làm rất đơn giản: Chuẩn bị khoảng 3 – 5 củ tỏi khỏe mạnh. Bóc sạch vỏ tỏi nhưng không tác động vào phần gốc và ngọn của nhánh tỏi, giữ lại phần dưới cùng của củ tỏi. Sau đó ngâm nước trong khoảng 12 giờ.

Sau thời gian trên, xếp tỏi gọn vào cốc, để phần đầu củ tỏi hướng lên trên. Đổ nước vào phần đáy cốc đến gần đầu củ, không đổ ngập hết tỏi. Đặt các cốc đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng mặt trời hay bậu cửa sổ để tỏi nhanh mọc mầm. Khi tỏi lên mầm cứng cáp, cứ vài ngày thay nước một lần cho tỏi phát triển khỏe mạnh nhé.

Lời kết

Trên đây là những mẹo chống muỗi hiệu quả từ những nguyên liệu nhà bếp phổ biến. Để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, hãy tận dụng những thứ rẻ tiền và an toàn này để chống lại loài côn trùng nguy hiểm, đồng thời mang lại không gian sạch sẽ, thoáng mát cho những người thân yêu bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.