Làm xôi chiên thế nào để phồng căng, giòn rụm?

Xôi chiên là món tưởng như ai cũng có thể làm, nhưng để làm ra những miếng xôi phồng căng, vàng ruộm và giòn rụm lại là cả một nghệ thuật. Bạn hãy xem bí quyết để làm món xôi chiên ngon hoàn hảo cần có những gì nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 500g gạo nếp, 40g nước cốt dừa, 30g đường, có thể cho thêm 100g đậu xanh nếu bạn thích.

Cách làm

Bước 1: Nấu xôi và nhào xôi

Vo gạo nếp rồi ngâm ngập nước trong 30 phút nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện, hoặc ngâm qua đêm nếu đồ xôi. Vớt gạo ra, xóc gạo và để ráo nước.

Cho gạo vào nồi cơm điện, cho thêm ⅓ thìa cà phê bột nghệ để xôi có màu vàng đẹp mắt. Cho nước xâm xấp mặt gạo nấu. Không nên nấu xôi khô, xôi cần có độ ướt nhất định thì khi nào xôi mới mịn và khi chiên xôi mới có độ phồng và giòn tan được.

Xôi khi nấu xong thì cho nước cốt dừa và đường vào trộn đều

Tiếp đó, bạn cho xôi nào nồi hoặc tô to và giã cho mịn, hay đeo găng tay vào nhào xôi để xôi nhuyễn. Bạn không cần nhào hay giã mịn như bánh giầy, nhưng cố gắng làm càng mịn thì xôi sẽ càng ngon hơn.

Lưu ý: Nên nhào khi xôi còn nóng, không để xôi nguội mới nhào, vì lúc đó xôi cứng lại sẽ không được dẻo mịn nữa, khi ăn sẽ không ngon.

Bước 3: Bó xôi

Xôi sau khi giã, bạn cho vào màng bọc thực phẩm, bó xôi lại thành các đoạn hình trụ như đòn bánh tét, nén cho chặt và quấn lại hai đầu.

Cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm. Sau thời gian đó, xôi đã cứng lại và bạn có thể dùng dao cắt thành từng lát như lát bánh tét để chuẩn bị chiên. 

Lưu ý: Nếu bạn không muốn chiên tất cả cùng lúc, bạn có thể sử dụng một đòn, còn các đòn khác bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cần bạn mang ra giã đông và chiên ăn dần.

Bước 3: Chiên xôi

Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu ngập mặt xôi, đun sôi rồi cho sôi vào chiên. Mỗi lần chỉ nên chiên khoảng 4 miếng xôi. Bạn không nên chiên nhiều một lúc. Các miếng xôi cần có khoảng cách nhất định để không bị dính vào nhau. Hơn nữa chiên quá nhiều ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của dầu khiến xôi không giòn được.

Chiên vàng một mặt rồi mới lật mặt dưới lên. Sau khi chiên, những miếng xôi vàng, phồng lên rất đẹp mắt và lớp vỏ ngoài giòn rụm nhìn vô cùng hấp dẫn.

Gợi ý: Bạn có thể nấu xôi và bó xôi từ tối hôm trước, hôm sau nhà có việc, bạn lấy ra chiên, rất tiện lợi và nhanh chóng.

Món xôi chiên này làm trong các dịp đặc biệt như lễ tết, giỗ chạp sẽ rất tiện lợi và đắt khách. Ngoài ra bạn có thể làm để đi cắm trại, hay đi dã ngoại cũng rất phù hợp.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm xôi chiên phồng căng, giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Hãy làm thử theo cách này để cảm nhận sự khác biệt nhé. Chúc bạn thành công và luôn ngon miệng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.