Làm sao để miếng sườn rán không bị co lại, bạn biết chưa?

Sườn rán và sốt chua ngọt là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Để làm được món này hoàn hảo nhất, việc chiên rán sườn là bước hết sức quan trọng. Làm sao để sườn rán không bị khô và không bị co rút lại? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết vô cùng hữu ích này cùng bạn.

Cách ngăn sườn bị co rút khi rán

Không phải miếng sườn nào cũng bị co lại khi chiên rán. Những miếng bị hiện tượng trên là do chúng chứa gân. Những đường gân này khi nóng sẽ bị co rút dẫn đến miếng sườn bị săn và teo nhỏ lại, ăn vừa cứng vừa mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần làm đơn giản như sau: 

Sườn sau khi chặt, bạn lật từng miếng xem chỗ nào có gân. Dùng dao khứa vài ba khía để gân bị đứt đi, như vậy khi rán sườn sẽ không bị co lại nữa.

Trường hợp bạn không biết xác định phần gân là như thế nào, bạn có thể tiến hành dùng dao khía sâu vài đường lên thân các miếng sườn, nhất là những miếng dễ bị co lại. Làm như vậy, sườn rán vừa không bị co, mà việc chiên rán cũng nhanh hơn.

Làm sao để sườn không bị khô khi rán?

– Chọn sườn non: Đầu tiên, để có được món sườn rán mềm, bạn nên chọn sườn non (loại sườn có xương nhỏ, dẹt, nhiều thịt và thường có sụn). Loại này nhiều thịt, thịt mềm, dễ ngấm gia vị nên sẽ ít bị khô.

– Ướp sườn: Sườn sau khi làm sạch và chặt khúc, bạn nên ướp với các loại gia vị như nước mắm, mì chính, hạt nêm, hành tỏi đập dập, đường, dầu ăn. Việc ướp trước sẽ giúp sườn thấm gia vị, khi chiên rán không bị khô và khi ăn có vị đậm đà hơn. 

Lưu ý: Nên ướp trong khoảng từ 20-30 phút để gia vị hoàn toàn ngấm vào trong sườn. Các gia vị còn lại như hành tỏi, ớt phải gạt ra khi chiên để không bị cháy 

– Rán sườn: Đây là bước rất quan trọng quyết định sườn rán mềm hay bị khô. Bí quyết quan trọng nhất là bạn phải cho một lượng dầu mỡ vừa đủ. Nếu cho ít quá, sườn nhanh chóng bị thoát nước, bay hơi và trở nên khô cứng. 

Nên rán sườn trên lửa vừa. Sau khi rán vàng một mặt, bạn tiếp tục lật mặt sau để rán. Chỉ nên rán sườn vừa đủ chín và vàng, không nên rán kỹ quá sẽ khiến sườn bị khô. Đây cũng là một bí quyết bạn cần nhớ để có được món sườn rán vừa ngọt vừa mềm.

Một vài lưu ý khác

– Không nên chặt sườn quá nhỏ, vì khi rán miếng sườn sẽ bị săn nhỏ thêm. Điều này cũng sẽ khiến sườn khô và ăn mất ngon.

– Sau khi rán nên sườn với các loại nước xốt chua ngọt sẽ làm miếng sườn ngon đậm đà và khi ăn sẽ mềm hơn.

– Không nên cho quá nhiều dầu, vì khi rán sườn cũng tiết ra một lượng mỡ nữa. Dầu mỡ quá nhiều cũng khiến món ăn mất ngon. Sau khi rán xong, nếu dầu mỡ còn nhiều, bạn nên đổ bớt ra bát trước khi cho nước xốt vào, nếu không sẽ phải tiêu thụ một lượng lớn chất béo không cơ lợi cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là bí quyết để sườn rán không bị co lại và không bị khô khi chiên. Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo “nhỏ nhưng có võ” của chúng tôi như trên để món ăn của mình thêm hoàn hảo nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.