Làm sao để kho cá rắn chắc, thơm bùi?

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao tôi kho cá không bao giờ rắn chắc được dù cho rất ít nước vào? Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết mình đã làm sai hoặc thiếu sót bước nào nhé.

Cá kho bị nhão, ướt dù bạn luôn cố gắng đổ ít nước và kho cạn nước là do ngay từ bước sơ chế và tẩm ướp, bạn đã làm không đúng hoặc không kỹ. Để cá kho rắn chắc, ngay cả khi đổ thật nhiều nước để kho, bạn cần làm đúng các yêu cầu dưới đây. 

Cách kho cá nước ngọt rắn chắc

Bước 1: Làm sạch cá

Làm sạch là bước không thể bỏ qua để loại bỏ tất cả phần chất bẩn nhớt và chất gây tanh của cá. Để loại bỏ tối đa mùi tanh, bạn nên ngâm cá với nước lạnh trong vòng khoảng 30 phút. Cách này giúp phần huyết trong cá tan ra và trung hòa với nước, và chúng sẽ dễ dàng bị trôi đi khi rửa. Huyết cá là phần quan trọng khiến cá bị tanh và có màu thâm đen không đẹp mắt.

Bước 2: Ướp cá với nước mắm

Cá sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi và cho vào khoảng 2 muỗng canh nước mắm. Bạn nên chọn loại nước mắm giá rẻ, không cần loại nước mắm ngon. Ướp trong khoảng 15 phút, sau đó đổ hết lượt nước mắm này đi. Nước mắm sẽ giúp cá săn và chắc hơn. 

Bước 3: Ướp cá với đường

Cá sau khi ướp nước mắm, bạn cho vào 2 thìa đường (lượng đường có thể tăng giảm tùy lượng cá), đảo đều và ướp. Ướp cá với đường trong ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian bạn nên ướp càng lâu càng tốt. Đường sẽ giúp cá rắn chắc hơn nhiều.

Bước 4: Ướp với các gia vị khác

Sau khi ướp cá với đường, bạn tiếp tục cho các gia vị khác vào ướp như muối, tiêu, bột ngọt. Ướp thêm khoảng 30 phút nữa thì bạn mới đen đi kho.

Bước 5: Kho trên lửa nhỏ và kho 2 lần lửa

Bắc nồi cá lên bếp, bạn bật lửa nhỏ, nấu trên nước sền sệt cho đến khi cá săn lại. Tiếp đó, đổ nước sôi sâm sấp mặt cá, kho cá trên lửa nhỏ liu riu. Kho đến khi cạn, bạn mở nắp ra, để nguội. Sau đó, bạn tiếp tục đổ nước sâm sấp mặt cá, kho lại một lần nữa đến khi cạn. Cá kho được 2 lần nước sẽ trở nên săn cứng, thấm gia vị, rất thơm bùi và ngậy. 

Làm sao để cá biển kho rắn chắc

Đối với cá biển, nếu bạn muốn cá trở nên rắn chắc, bạn làm như sau: Ướp cá với muối trong khoảng 30 phút. Tiếp đó, bạn chiên cá vàng 2 mặt trước khi ướp gia vị và kho. Trước khi chiên lấy giấy ăn lau khô từng miếng cá để hạn chế bắn dầu và sát chảo.

Sau khi chiên, bạn cho cá ra đĩa, cho hành tỏi băm vào chảo, phi thơm. Tiếp tục cho nước mắm, đường, mì chính vào đảo đều. Đun sôi lên rồi mới cho cá vào. Với cách này, cá sẽ săn cứng, thơm bùi ngọt thịt.

Lời kết

Trên đây là bí quyết kho cá rắn chắc, thơm bùi, béo ngậy. Áp dụng đúng cách trên, bạn sẽ luôn mang đến cho gia đình nồi cá kho thực sự chất lượng và chinh phục được khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.