Bánh canh khoai lang tím, nghe cái tên lạ lẫm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn mềm dai và bùi bùi của những củ khoai lang. Một tô bánh canh đầy ắp các loại topping ngon và bổ dưỡng như sườn heo, tôm hay trứng cút. Bạn có thể nấu cho cả nhà dùng làm điểm tâm sáng. Hay những buổi trưa và tối làm việc mệt muốn có tô thức ăn nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” thay cơm. Nào cùng khám phá những mẹo chế biến món hấp dẫn này với Bếp nhé!
Cách làm sợi bánh canh bằng khoai lang tím
Bước quan trọng đầu tiên là chọn được những củ khoai ngon và không bị sượng. Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa và màu sắc tự nhiên. Vỏ bên ngoài nhẫn, lành lặn và không có màu đen, bị rổ hay bị dập. Khi cầm lên tay có cảm giác nặng, chắc chắn là củ ít xơ, nhiều bột làm bánh canh rất ngon.
Sau khi chọn được những củ ngon nhất, rửa sạch và dùng dao bào gọt sạch vỏ, xắt miếng nhỏ và rửa lại. Cho vào nồi hấp đến khi khoai chín mềm thì cho ra dĩa tán cho thật nhuyễn và để nguội. Chị em có thể tăng hay giảm tùy số lượng thành viên gia đình theo tỷ lệ công thức sau 300gram khoai lang tím + 100 gram bột gạo + 100 gram bột năng.
Cho khoai lang nghiền vào trộn chung cùng hai loại bột trên cùng 200ml nước sôi và dùng muỗng trộn đều. Dùng tay nhào bột đến khi đạt được độ mềm mịn và kết dính thì dừng lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại trong 10 phút, đây là bước rất quan trọng để thành phẩm dai và mềm.
Sau khi đủ thời gian, chia bột thành 3 phần bằng nhau, dùng dụng cụ cán bột mỏng khoảng 2mm. Dùng dao cắt thành từng sợi tương tự khi làm bánh canh gạo ngâm. Cuối cùng bắt nồi nước lên nấu sôi, cho vài giọt dầu ăn vào rồi thả các sợi bột vào luộc khoảng 2-3 phút. Thy các sợi này nổi lên là đã chín, bạn có thể vớt ra cho vào thau nước lạnh. Lưu ý các mẹo này giúp sợi bánh canh không bị dính vào nhau, nhớ áp dụng nhé.
Bí quyết nấu nước hầm xương ngon
Các bước làm sợi bánh canh chuẩn an toàn và dai ngon đã xong. Đến công đoạn sơ chế và nấu nước dùng đậm đà nữa là hoàn thành món hấp dẫn này. Chị em chuẩn bị thêm sườn non, tôm, trứng cút, củ cà rốt và cải trắng. Bí quyết chọn thực phẩm tươi ngon, nhất là với những ai ít đi chợ:
- Sườn heo non: chọn những cọng sườn có cả nạc lẫn mỡ khi ăn sẽ mềm, thơm và béo. Quan sát màu sắc của cây sườn tươi sẽ có màu hồng nhạt, xương nhỏ, dẹt. Khi ấn tay vào sẽ có độ đàn hồi và không có mùi ôi thiu hay mùi bất thường.
- Sau khi mua sườn về, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi chần sơ trong nồi nước sôi. Bước này sẽ loại bỏ được mùi hôi, chất bẩn có trong sườn và giúp nước dùng trong hơn. Trong quá trình nấu, không đậy nắp và liên tục vớt bọt sẽ có nồi nước dùng trong veo.
- Chọn những con tôm tươi với phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu và chân tôm phải gắn chặt vào nhau. Tôm rửa sạch rồi luộc khoảng 5 phút sau đó để nguội và bóc vỏ.
- Trứng cút: chọn quả có vỏ đẹp, cứng cáp và không có màu xám. Luộc trứng nhớ cho thêm ít muối, khi nước sôi, chỉnh lửa nhỏ và đậy nắp nồi. Sau 5 phút, trứng đã chín tới vừa ăn lại không khô, bạn có thể vớt ra để nguội và bóc vỏ.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, tỉa hoa để trông đẹp mắt hơn. Hầm nồi nước dùng sườn non, thêm các loại củ này và nêm nếm bằng đường phèn. Loại đường này tạo vị ngọt thanh và đậm đà hơn so với đường cát thông thường.
Lời kết
Bước cuối cùng là cho bánh canh khoai lang tím “homemade” vào tô và chan nước dùng vào. Thêm các topping tôm, trứng cút, sườn non, cà rốt, cải trắng, thêm vài cọng hành lá và ngò rí. Các tín đồ thích ăn cay có thể thêm vài lát ớt tươi để tô bánh canh thêm kích thích vị giác. Trời lạnh mà có tô bánh canh màu tím này vừa no bụng đã mắt là tuyệt vời. Chúc chị em thành công với món này và còn rất nhiều biến tấu mới lạ từ khoai lang tím. Học ngay từ các công thức BepXua đã chia sẽ để có những món ăn mới lạ nhưng rất hấp dẫn