Lưỡi là bộ phận khoái khẩu của nhiều người với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, khìa…Tuy nhiên, các chị em rất ái ngại việc làm sạch mùi hôi trên lưỡi sao cho đơn giản lại hiệu quả. Và khâu chọn mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng và an toàn cho cả nhà lại làm khó những ai còn “non” kinh nghiệm. Bếp sẽ giải đáp tất tần tật để ai cũng tự tin đổi món cho mâm cơm với món lưỡi heo luộc bánh tráng vô cùng kích thích khẩu vị.
Mẹo chọn lưỡi heo ngon
Bước chọn lưỡi heo rất quan trọng do đó chị em hãy tranh thủ đi chợ sớm và mua ở những địa chỉ uy tín. Đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ và đã qua khâu kiểm dịch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chú ý phần màu sắc và mùi của nguyên liệu để chọn được lưỡi chất lượng nhất:
– Không mua những lưỡi có màu tối, có vết bầm tím hoặc bị lỡ loét trên bề mặt. Cùng với mùi lạ, mùi hôi khó chịu là những miếng lưỡi được tiêm thuốc và để lâu ngày.
– Chọn miếng lưỡi dày, tròn, có màu sáng, đỏ tươi, phần cuống họng có màu trắng đều, có mùi đặc trưng.
Mẹo làm sạch lưỡi heo
Sau khi chọn được lưỡi chất lượng, khâu làm sạch và khử mùi hôi rất quan trọng và quyết định hương vị món ăn. Nhất là với món luộc, đơn giản nhất nhưng lưỡi cần được làm sạch hoàn toàn để không còn mùi khó chịu. Bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi lăn tăn rồi thả lưỡi vào chần sơ khoảng 5 phút sau khi đã rửa sạch. Vớt lưỡi ra ngoài và xả ở vòi nước lạnh rồi dùng dao cạo sạch lớp màng trắng. Chị em nên cạo kỹ cả ở phần cuống họng và hai bên lưỡi để tránh gây mùi rồi rửa lại lần nữa.
Tiếp tục sử dụng các nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp như chanh, muối, gừng, hành, sả hay rượu trắng. Với mục đích loại bỏ mùi hôi đồng thời giúp lưỡi sau khi luộc sẽ trắng tinh khiến ai cũng mê:
- Với chanh và muối: sau khi chần và cạo bỏ lớp trắng, vắt nước cốt chanh cùng ít muối hạt và chà xát lưỡi nhiều lần. Cuối cùng rửa lại với 2-3 lần nước sạch và để ráo là được. Ngoài ra, kết hợp rượu trắng và muối cũng có tác dụng khử mùi hiệu quả.
- Sử dụng giấm ăn: nếu không có các nguyên liệu trên, bạn có thể tận dụng hũ giẩm trong nhà. Sau bước rửa, chần và cạo, đổ giấm cùng lưỡi vào thau, chà xát rồi rửa sạch lại là có thể chế biến.
- Với hành lá và gừng tươi: Nếu có sẵn gừng và hành trong bếp, bạn có thể tận dụng ngay. Khi bắt nước lên chần lưỡi, hãy cho vài lát gừng cùng đầu hành đập dập vào và nấu sôi lăn tăn. Để các hoạt chất trong các nguyên liệu này loại bỏ mùi khó chịu và giúp lưỡi sạch hoàn toàn nhé.
Mẹo giúp thực hiện món lưỡi heo luộc ngon
Khi đã thực hiện xong công đoạn khử mùi cho lưỡi, bắt đầu cho vào nồi luộc. Chị em hãy dùng dao rạch một đường sâu ngay mặt lưỡi để nhanh chín hơn. Thêm vài lát gừng, củ hành tím cùng cây sả đập dập để tạo hương thơm hấp dẫn cho món ăn. Khi bắt đầu luộc mở nắp trong 10 phút đầu để loại bỏ hoàn toàn mùi rồi đậy kín nắp khoảng 20 phút tiếp theo. Sau đó tắt bếp nhưng đừng vội vớt mà ngâm lưỡi trong nồi khoảng 15 phút để thành phẩm chín hồng ăn ngon hơn.
Chị em xắt lưỡi theo chiều ngang kết hợp cùng bánh tráng, rau ăn kèm và nước chấm chua ngọt. Đây là thực phẩm ngon, tinh túy và lành tính với nhiều dưỡng chất như canxi, magie, axit folic cùng các nhóm vitamin B, E…Từ đó tăng cường sự chắc khỏe cho gân cốt, suy nhược cơ thể và gầy yếu.
Ngoài món lưỡi luộc, Bếp xin gợi ý một số món ngon khác như gỏi lưỡi heo trộn cùng hành tây, cà rốt, đu đủ xanh…làm món khai vị rất ngon miệng. Hay lưỡi xào rau củ và chua ngọt vô cùng đưa cơm. Còn nếu bạn muốn tìm món ăn lạ miệng lại bổ dưỡng cho cả nhà có thể thử lưỡi heo nấu lagu. Lưỡi heo khìa nước dừa ăn cùng cơm, bún, bánh mì hay cho anh xã nhấm bia thì càng tuyệt vời.
Lời kết
Những chia sẽ trên chắc chắn sẽ giúp mọi người tự tin hơn trong việc chọn mua và nấu các món lưỡi heo ngon. Đừng quên theo dõi Bếp để có đủ kiến thức và mẹo vặt hay áp dụng vào công việc nội trợ. Hãy trở thành người nội trợ thông minh và đảm đang nhé chị em chúng mình.