Vào những ngày trời trở lạnh thì món chè nếp cẩm ấm nóng chắc chắn sẽ cực kì hấp dẫn. Trổ tài vào bếp cho cả nhà được phen trầm trồ nhé!
Chè nếp cẩm khoai môn
Chè nếp cẩm là sự kết hợp giữa hạt gạo nếp cẩm và những nguyên liệu quen thuộc như khoai lang, khoai môn, tạo ra một món ăn thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- 100 gram nếp cẩm
- 150 gram khoai lang
- 200 gram khoai môn
- 3 nhánh lá dứa
- 200 ml nước cốt dừa
Gia vị: Đường, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo sạch nếp cẩm với nước rồi ngâm ngập nước 2 – 3 giờ.
- Khi ngâm đủ thời gian, bạn đem chắt nước rồi rửa nếp cẩm lại lần nữa với nước rồi để ráo.
- Khoai lang và khoai môn gọt vỏ, rửa ra với nước rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Chuẩn bị chậu nước muối pha loãng, ngâm khoai 15 phút rồi vớt ra, rửa lại 1 lần nước và để ráo.
- Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Nấu nếp cẩm
- Trút nếp cẩm vào nồi nhỏ, đổ nước ngập qua mặt nếp cẩm khoảng 2 đốt ngón tay.
- Bật bếp, đun sôi với lửa lớn, khi nước sôi thì hớt bỏ phần bọt trắng đi.
- Thêm vào nồi 2 nhánh lá dứa đã cắt khúc, điều chỉnh bếp về nhiệt độ thấp nhất, đậy vung và nấu trong khoảng 30 phút.
- Khi nếp than đã nở ra, chín mềm thì cho toàn bộ phần khoai vào, nấu với lửa vừa.
- Nêm gia vị: 6 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho gia vị tan ra.
- Lúc này bạn nên khuấy chè liên tục, đều tay để tránh chè bị cháy khét ở đáy nồi nhé.
- Chè nấu thêm 10 – 15 phút nữa cho khoai chín mềm thì gia giảm thêm đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Đun nóng 250ml nước cốt dừa với 30ml nước lọc, nêm thêm vào khoảng 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê muối và toàn bộ lá dứa còn lại vào nồi.
- Nấu hỗn hợp cốt dừa với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút, lưu ý nên khuấy đều tay trong khi nấu, khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Múc chè nếp cẩm ra bát, rưới nước cốt dừa thơm ngọt lên và thưởng thức thôi.
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Một số công thức nấu chè ngon khác
Cách làm chè đậu xanh trứng vịt
Chè chín sánh mịn ngọt thơm, đậu xanh chín nhừ, phổ tai giòn sần sật. Trứng chín hồng đào không còn mùi tanh, vị bùi béo hòa lẫn tưởng không ngon mà ngon không tưởng, rất đáng để bạn thử đấy.
Xem cách làm
Cách làm chè khoai môn lá dứa cốt dừa dẻo
Chè khoai môn bùi bùi dẻo dẻo, thêm vào nước cốt dừa tăng ngọt béo. Có lá dứa tạo điểm nhấn khiến món chè càng thêm thơm lừng và đẹp mắt, hấp dẫn bội phần.
Xem cách làmGiá trị dinh dưỡng trong hạt nếp cẩm
Nếp cẩm (còn được gọi là nếp than) là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, dùng để chế biến thành món xôi, bánh, chè,… Trong hạt nếp cẩm có chứa đến 6,8% hàm lượng protein, 20% chất béo, ngoài ra còn chứa canxi, phốt, sắt, kẽm, vitamin E, B, C tốt cho tim mạch, bảo vệ hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả.
Lời kết
Chè nếp cẩm có vị ngọt vừa phải, dẻo mềm, béo ngậy, thử là thích mê ngay. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào!