Gỏi cuốn ngũ sắc là sự kết hợp của các loại rau củ quen thuộc như cà rốt, dưa leo, bắp cải… Món chay này vừa đẹp mắt bởi màu sắc nổi bật cùng nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Mâm cơm chay sẽ không còn đơn điệu mà vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Cùng Bếp bổ sung món này vào những ngày rằm nhé.
Rau củ luôn là thực phẩm được khuyến khích ưu tiên hàng đầu trong mâm cơm. Nhờ các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh. Cụ thể như hàm lượng vitamin A tăng cường sức đề kháng và sáng mắt. Còn các nguyên tố vi lượng lại hạn chế nhiều căn bệnh nguy hiểm mà dễ mắc phải hiện nay
Gỏi cuốn ngũ sắc đẹp mắt lại thanh đạm cho thực đơn chay
TRANG THIẾT BỊ
- Dĩa
Nguyên liệu
- 100 gram tàu hủ ky tươi
- 100 gram bún tươi
- 10 miếng bánh tráng
- 100 gram nấm linh chi nâu
- 150 gram bắp cải tím
- 100 gram cà rốt
- 100 gram dưa leo
- 100 gram khóm
- 50 gram rau thơm
- 15 gram hành
- 15 gram sả
- 5 gram gừng
- 1 trái ớt sừng
- 30 gram đậu phộng
- 60 gram tương đen
- 60 gram bơ đậu phộng
- 2 muỗng canh mật ong
Gia vị
- dầu ăn
- hạt nêm chay
- nước tương
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Tàu hủ ky rửa sạch, xắt sợi nhỏ. Nấm linh chi cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rỗ cho ráo nước.2. Bắp cải tím, dưa leo, cà rốt và khóm rửa sạch, xắt thành sợi nhỏ. Rau thơm rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước.3. Gừng cạo vỏ, ớt, sả, hành xắt nhỏ. Cho vào máy xay nhuyễn tất cả hỗn hợp trên.4. Đậu phộng cho vào chảo rang vàng cùng ít muối. Sau đó bóc vỏ và đập dập
- Xào tàu hủ kyBắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho 1/2 hỗn hợp xay nhuyễn vào phi thơm. Cho tàu hủ ky xắt sợi, nấm linh chi và nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng cafe nước tương cùng 1/2 muỗng cafe đường. Đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Cuốn gỏiChuẩn bị cái thớt sạch, đặt bánh tráng lên thớt, quét 1 lớp nước mỏng. Tiếp tục xếp các loại rau củ gồm bắp cải tím. cà rốt, dưa leo, khóm, rau thơm, bún, nấm và tàu hủ ky theo chiều dài và xếp chồng lên nhau.Tiếp tục gấp hai bên bánh tráng vào trong và cuốn lại. Làm tương tự đến khi hết nguyên liệu.
- Pha nước chấmBắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng, cho phần hỗn hợp xay nhuyễn còn lại vào phi thơm. Cho tương đen, bơ đậu phộng, mật ong vào khuấy đều lên. Cho tiếp vào 2 muỗng canh hạt nêm chay cùng đậu phộng đập dập. Đảo đều và khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Thành phẩmCho gỏi cuốn ngũ sắc ra dĩa, chén nước chấm đậm đà và thưởng thức thôi.
Lưu ý
- Chọn bắp cải tím, dưa leo, cà rốt tươi ngon. Với bánh tráng lên lưu ý nếu chọn loại giòn thì thoa 1 lớp nước mỏng. Còn loại bánh dẻo và mềm thì bạn có thể bỏ qua bước này.
- Quá trình cuốn phải chặt tay để gỏi đẹp hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Các món gỏi cuốn luôn là khoái khẩu của nhiều người, nhất là các chị em. Có thể kể đến gỏi cuốn tôm thịt, gỏi bì, bò bía cuốn…Những món này để các nàng vừa quây quần tâm sự và lót dạ vô cùng hợp lý. Các đấng mày râu cũng yêu thích món này bởi hương vị hấp dẫn. Uống cùng vài cốc bia lạnh hay rượu đế đều tạo sức hút khó chối từ.
Lời kết
Gỏi cuốn ngũ sắc với độ giòn của rau củ, vị ngọt của nấm và tàu hủ ky dai dai. Nước chấm có vị ngon của bơ đậu phông, tương đen và mật ong. Cùng vị cay cay của ớt, gừng, sả vô cùng kích thích vị giác. Đây sẽ là món ngon sau những ngày cơ thể nạp quá nhiều đạm.