Công thức ốc nấu chuối đậu thơm ngon, lạ miệng

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc ở miền quê Bắc Bộ. Theo y học cổ truyền, thịt ốc có tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều chất đạm, cacbua hydrat, photpho, sắt, mỡ, các vitamin,… có lợi có sức khỏe. Ốc nấu chuối đậu giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải đọc và trừ thấp nhiệt rất tốt.

Ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu là sự kết hợp của các nguyên liệu vô cùng quen thuộc như ốc bươu, chuối tiêu xanh, đậu rán và thịt ba chỉ. Cùng vào bếp tiến hành nấu món ăn này ngay nào!
1.50 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1159 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg ốc bươu (ốc nhồi)
  • 250 gram thịt ba chỉ
  • 4 miếng đậu phụ
  • 4 quả chuối xanh
  • 2 gram bột nghệ
  • 100 ml mẻ
  • 20 gram mắm tôm
  • 2 củ hành khô
  • 2 củ tỏi khô
  • 10 gram hành lá, lá tía tô, lá lốt

Gia vị:

  • 1 muỗng canh muối
  • 100 ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • ½ muỗng canh bột ngọt

Các bước thực hiện
 

  • Bước 1: Sơ chế ốc
  • Đầu tiên, chuẩn bị thau nhôm hoặc inox, ngâm ốc vào nước vo gạo từ 2 – 3 giờ để ốc nhả hết cặn bẩn và khử mùi tanh của ốc. Khi ngâm thấy ốc nổi lên (ốc hỏng) thì nhặt bỏ con đó.
    Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm với nước sạch có cắt thêm vài lát ớt.
  • Ốc sau khi ngâm thì vớt ra, dùng dao chặt bỏ chôn ốc, cạy miệng ốc rồi ngâm với nước vôi trong 10 –15 phút rồi khều lấy thịt ốc, cắt bỏ phần ruột đen và đường phân ốc, chỉ lấy phần lưỡi ốc.
  • Bóp thịt ốc với dấm và muối cho bớt nhớt rồi rửa sạch, thái nhỏ và cho hành tỏi băm vào ướp ốc.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Gọt vỏ chuối, cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi bổ làm 4 theo chiều dọc hoặc thái vát dày 1cm. Ngâm chuối ngay vào nước có giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm đen.
  • Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, áp chảo cho cháy cạnh và vàng đều.
  • Đậu cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu sôi, rán ngập dầu đến khi chín vàng các mặt là được.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, rửa và băm nhỏ.
  • Hành lá, lá lốt và lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mẻ cho vào bát nhỏ, thêm nước khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước mẻ.

Bước 3: Nấu ăn

  • Chuẩn bị chảo xào, sâu lòng rồi cho 5ml dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi vừa băm rồi đổ thịt, chuối vào rồi xào chung với nhau. Nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt và 1 muỗng đường vào, đảo đều.
  • Cho mắm tôm và bộtnghệ vào bát nước mẻ vừa lọc khuấy đều rồi đổ vào chảo đang xào, thêm nước đến khi thấy xâm xấp thịt và chuối.
  • Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa tới khi chuối chín mềm thì cho đậu rán vào trước rồi cho thịt ốc vào, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Chảo ốc đậu sôi lại thì cho hành, tía tô và lá lốt vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

  • Cho món ăn ra bát, khi ăn, chuối và đậu chín mềm, thịt ốc giòn mà không dai.  Nước canh sánh hòa quyện với mùi thơm của lá lốt và lá tía tô. Ốc nấu chuối đậu ăn kèm với cơm hay bún đều rất hấp dẫn.

Dinh Dưỡng

Calories: 1159kcalCarbohydrates: 12gProtein: 45gFat: 104gSaturated Fat: 29gCholesterol: 184mgSodium: 412mgPotassium: 1085mgFiber: 3gSugar: 1gVitamin A: 250IUCalcium: 269mgIron: 13mg
Từ khoá ốc chuối đậu, ốc đậu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Ốc có lợi cho sức nhưng bạn chỉ nên ăn ốc 1 – 2 lần/ tuần vì thịt ốc có tính hàn, ăn nhiều quá nhiều thịt ốc sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đau bụng, đầy bụng, khó tiêu…

Một số món ăn khác với ốc

Cách làm mì xào ốc móng tay
Với độ giòn ngọt tự nhiên của ốc kết hợp cùng rau muống tươi mát và mì gói dai dai, thì món ăn này sẽ cực kỳ thích hợp để bạn lai rai vài ba câu chuyện.
Xem cách làm
Cách Làm Ốc Hương Sốt Trứng Muối
Công thức sốt trứng muối này do vị đậm đà beo béo của lòng đỏ trứng vịt muối nên ngoài thực hiện cho món ốc hương, chúng ta cũng có có thể dùng với món cua, tôm và các món rau khác cũng rất ngon và bắt vị.
Xem cách làm

Lời kết

Ốc nấu chuối đậu sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một ngày cuối tuần quây quần bên gia đình. Bạn đã thực hiện thành công món ăn này chưa? Chia sẻ với Bếp ngay nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.