Chuối chín quá nhanh, làm sao bảo quản chuối tươi ngon cả tuần

Chuối rất tốt cho sức khỏe và còn chế biến được thành nhiều món yêu thích. Tuy nhiên chuối một khi đã chín rộ là chín rất nhanh, dễ bị nhũn, thâm, mất ngon và thậm chí thối. Trong điều kiện trời nóng bức, tình trạng này càng dễ xảy ra, nhất là khi chuối là một trong những loại trái cây không nên bảo quản trong tủ lạnh. Làm sao để bảo quản chuối tươi ngon cả tuần, hãy áp dụng ngay những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Tại sao không nên bảo quản chuối trong tủ lạnh? 

Trong chuối có tới 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tạo ra. Ngoài ra còn có 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin quan trọng. Chuối rất tốt cho sức khỏe nhưng lại rất rẻ tại Việt Nam, nên khi mua bạn có thể sẽ mua với số lượng lớn. Chuối thường được bán thành từng nải mỗi nải tới 15-20 quả. Nhưng thường chúng ta chỉ ăn một hoặc vài trái mỗi lần, phần còn lại sẽ bỏ tủ lạnh ăn dần.

Tuy nhiên bạn không biết rằng chuối là một trong những loại rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh. Lý do là ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ dao động khoảng từ 4 tới 8 độ C. Ở mức nhiệt độ này không thích hợp để bảo quản chuối, không chỉ không duy trì được sự tươi ngon, mà còn làm chuối dễ bị thâm đen, biến chất, thậm chí đông cứng và hư thối. Hiện tượng này ảnh hưởng lớn tới mùi vị và sự thơm ngon của chuối. 

Chuối khi cho vào tủ lạnh bị thâm đen sẽ rất khó ăn một cách bình thường. Trong trường hợp này, bạn không nhất thiết phải bỏ đi, nhưng chỉ nên tận dụng để làm các món như bánh chuối, sinh tố…

Làm cách nào để bảo quản chuối tươi ngon dài ngày?

Treo chuối lên

Ngay khi chuối được cắt ra khỏi cây, quá trình làm chín đã được bắt đầu (hoặc tiếp diễn). Nguyên nhân là do khí ethylene sẽ tăng nhanh và thoát ra từ cuống chuối. Ethylene hoạt động như một loại hoóc môn thực vật, có tác dụng kích thích trái cây mau chín, đồng thời cũng đẩy nhanh việc trái cây bị hỏng.

Vì vậy, để làm chậm quá trình chín của chuối, bạn hãy móc cuống chuối bằng dây và sau đó treo lên cao. Hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào để treo, sao cho chuối ít chạm vào các vật dụng như tường, bàn, sàn nhà… Điều này sẽ giúp cho khí ethylene ít tác động đến quả nhất. Vì vậy hạn chế tốc độ chín của chuối, đồng thời giúp chuối ít bị thâm hơn so với để trên bàn hay dưới sàn nhà.

Bọc cuống chuối bằng nylon

Khí ethylene là chất kích thích chuối mau chín và loại khí này lại thoát ra từ cuống chuối. Do đó, để hạn chế tốc độ chín của chuối, có một cách đơn giản là bọc cuống chuối lại bằng nilon hoặc giấy nhôm. Khi được bọc lại, túi nilon sẽ ngăn hợp chất ethylene xâm nhập vào chuối, từ đó giúp chuối tươi lâu và ít hỏng. Cách thực hiện như sau: 

Đầu tiên, bạn lấy túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín đầu nải chuối lại, rồi dùng một sợi dây buộc chặt vào đầu nải chuối. 

Để đạt hiệu quả cao hơn, bạn hãy treo phần chuối này lên cao, thoáng khí. Tránh để chuối trên bàn, trên sàn và nên tránh nơi có ánh sáng mặt trời rọi vào hay khu vực có nền nhiệt cao.

Bảo quản chuối trong tủ lạnh như thế nào

Nếu bạn bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng cách thông thường, như cho vào túi nilon, hộp rồi bỏ trong ngăn mát, thì kết quả sẽ tệ hại như đã nói ở trên. Nguyên nhân là trong điều kiện bí bách, khí etylen mà chuối sinh ra sẽ không thể thoát ra ngoài sẽ làm chuối nhanh chóng chuyển sang màu nâu đen.

Nếu vẫn muốn để chuối trong tủ lạnh, bạn làm như sau: Bọc chuối trong giấy báo, gói kín từng quả lại và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ chuối được khoảng 6 tới 8 ngày.

 Lưu ý

Không bảo quản chuối chung với các loại trái cây và rau củ khác. Các loại trái cây này đều thoát ra khí ethylene khi chín, vì vậy điều này có thể dẫn đến việc làm chuối chín nhanh hơn, mau hư hơn.

Lời kết

Trên đây là cách bảo quản chuối tươi ngon cả tuần mà không bị thâm đen hay chín nẫu. nếu bạn thường xuyên mua và ăn chuối, hãy bỏ túi ngay bí quyết trên để luôn có thể thưởng thức những trái chuối tươi và ít bị hỏng nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.