4 mẹo gọt xoài chín nhanh gọn, không trơn tuột hay bẩn tay 

Xoài chín rất thơm ngon, nhưng nhược điểm lớn của chúng khiến nhiều người không muốn mua, đó là rất khó gọt sao cho vệ sinh, không bị nát, chảy nước hay vấy bẩn ra tay. Ngoài ra chúng còn trơn tuột rất khó cắt. Nếu bạn là fan của loại xoài này, hãy học ngay 4 mẹo gọt xoài chín nhanh gọn, ít bị dính bẩn nhất dưới đây nhé.

Cách thứ nhất: Lột vỏ xoài

Khi xoài đã chín mềm, lớp vỏ xoài rất mỏng và không còn sự liên kết chặt chẽ với thịt bên trong nữa. Do đó, việc bóc vỏ xoài rất dễ. Để thao tác đơn giản hơn, bạn sử dụng một vật dụng, ví dụ như đồng xu, miết đều lên lớp vỏ xoài từ đầu đến cuối, rồi dùng tay bóp nhẹ phần vỏ để vỏ xoài mềm và bong tróc tốt hơn. 

Sau đó, bạn dùng tay lột từng lớp vỏ xoài giống như chúng ta bóc vỏ chuối là xong. Cuối cùng, bạn lấy dao tách phần thịt xoài, cắt ra trang trí và trình bày trên đĩa nhé. 

Một cách lột vỏ xoài đơn giản khác bạn có thể áp dụng: Dùng 1 chiếc nĩa inox to xiên chắc chắn vào quả xoài. Bật bếp, cho quả xoài lên trên ngọn lửa, hơ mỗi mặt khoảng 10-20 giây để vỏ xoài bong tróc. Sau đó nhanh chóng dùng mũi dao nhọn khía thành 3-5 đường dọc quả xoài. Cuối cùng, bạt lột vỏ xoài như lột vỏ chuối là xong.

Cách thứ 2: Giữ nguyên vỏ xoài khi cắt

Đây là phương pháp gọt xoài chín phổ biến, sạch sẽ và lấy được nhiều thịt nhất khi cắt. Với cách này, trước hết bạn giữ nguyên vỏ xoài, cắt dọc hai bên má xoài thành hai miếng to.

Từ mỗi phần này, bạn dùng dao rạch phần thịt theo chiều dọc và theo chiều ngang để tạo thành những ô vuông với kích thước khoảng 1cm. Bẻ ngửa miếng xoài lên để các múi thịt tỏa ra đẹp mắt và bắt đầu thưởng thức. Hoặc từ các múi thịt này, bạn dùng dao gạt chúng xuống để có các miếng xoài khối hình ô vuông trong đĩa. Dùng dĩa đâm từng miếng để ăn hết sức dễ dàng và tiện lợi.

Một biến tấu khác tuyệt vời từ cách này bạn có thể tham khảo. Không rạch xoài thành hình ô vuông. Bạn chỉ cần cầm một phần má xoài dùng dao rạch chéo thành những miếng vừa ăn. Cuối cùng, bạn dùng một chiếc thìa to múc toàn bộ chúng ra đĩa. Trình bày sao cho đẹp mắt và thưởng thức. Vô cùng đơn giản và hiệu quả phải không nào?

Cách thứ 3: Dùng miệng cốc tách thịt xoài

Cách này không chỉ áp dụng cho xoài chín, mà bạn có thể áp dụng cho rất nhiều loại quả chín mềm cần phải gọt vỏ, ví dụ kiwi, đu đủ…

Cách làm đơn giản như sau: Bạn vẫn cắt dọc hai bên má xoài thành hai miếng to. Lấy một bên má ấn tất cả phần thịt vào thành cốc và đẩy xuống theo chiều dọc cho đến hết. Phần thịt xoài sẽ được tách ra rơi vào trong cốc. 

Đối với phần hạt, bạn làm như sau: Đặt hạt trên đĩa, dùng dao khía xung quanh để tách rời hạt và thịt ra. Khía thật sát vào hạt, bạn sẽ lấy được thịt nhiều nhất. Nhấc phần thịt ở hai bên hạt xoài ra, bạn tiếp ấn vào thành cốc để lấy hết chúng ra. Thật đơn giản, tiện lợi và không lo ngại bị trơn hay bẩn tay chút nào. 

Cách thứ 4: Cắt đường tròn ngang trái xoài

Cách này sẽ áp dụng tốt nhất cho những trái xoài đã chín nẫu. Không cần gọt vỏ xoài, đầu tiên, bạn cắt đôi nửa quả xoài theo đường tròn, đến phần hạt thì dừng lại. Sau đó, bạn dùng tay xoay nhẹ 2 phần ngược chiều, hai nửa xoài sẽ tách rời nhau.

Với phần không có hạt, bạn dùng thìa xúc tất cả phần thịt xoài ra một cách dễ dàng. Phần còn lại, một tay giữ xoài, một tay bạn xoay nhẹ và rút hạt ra. Cuối cùng bạn cũng dùng thìa xúc phần thịt xoài như bước trên là xong.

Lời kết

Trên đây là 4 mẹo gọt xoài chín nhanh gọn, dễ dàng. Với những bí quyết này, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức xoài chín và dễ dàng chế biến chúng thành những món ăn yêu thích mà không sợ bị trơn tuột hay mất vệ sinh khi gọt nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.