3 cách “hô biến” cơm nhão thành cơm ngon

Cơm nhão là một trong những “tai nạn” nhà bếp thường gặp nhất và cũng là tình trạng rất khó khắc phục. Làm sao để “chữa cháy” trong trường hợp này? Hãy áp dụng 1 trong 3 cách dưới đây để biến cơm nhão thành cơm ngon hữu hiệu nhé.

Vì sao cơm bị nhão?

Cơm bị nhão tất nhiên là do quá nhiều nước. Lượng nước bạn cho vào quá nhiều, dư thừa so với nhu cầu hút nước của gạo. Gạo bị ngậm lượng nước nhiều hơn mức cần thiết dẫn đến cơm bị nhão. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

– Bạn lỡ tay cho lượng nước nhiều hơn bình thường so với lượng bạn vẫn nấu hàng ngày. Nếu bạn thường xuyên đổ nước thất thường và không chắc chắn mực nước vừa vặn nhất, hãy sử dụng đốt ngón tay để đo. Đối với các loại gạo bình thường, mức nước cao ngập đến 1/2 đốt đầu tiên của ngón tay giữa là vừa (tính từ bề mặt gạo trên cùng trở lên). Còn tùy loại gạo cụ thể mà bạn nấu, có thể thêm hoặc bớt đi một chút nước, nhưng hãy cứ lấy đốt ngón tay giữa thứ nhất làm mốc nhé. Nhìn chung là mức nước cũng không thay đổi quá nhiều. 

– Bạn vừa mua một loại gạo mới và loại này có nhu cầu hút nước ít hơn các loại gạo khác. Để không lặp lại hiện tượng cơm bị nhão, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi nấu.

Cách biến cơm nhão thành cơm ngon như thế nào?

Xới tới cơm và để nơi thoáng gió

Để khắc phục hiện tượng cơm nhão, cách đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần xới tơi cơm lên và đặt trước nơi thoáng gió, tốt nhất là quạt gió. Bạn có thể để luôn trong nồi điện hoặc múc cơm sang một dụng cụ khác có diện tích bề mặt lớn như đĩa, rá…

Các phân tử nước rất dễ bay hơi. Khi được giải phóng khỏi liên kết chặt chẽ giữa các hạt cơm,  phân tử nước sẽ dễ dàng bay ra khỏi bề mặt cơm. Khi gặp gió, hiện tượng này sẽ càng diễn ra nhanh chóng hơn. 

Quạt trong khoảng 20 phút, cơm nguội đi, đồng thời cơm cũng ráo hơn nhiều. Nếu bạn muốn ăn cơm nóng, có thể cho lại vào nồi và cắm một chút nữa cho cơm ấm lên là có thể ăn.

Đảo cơm trên bếp

Một cách cũng rất hiệu quả khác là bạn đảo cơm trên bếp. Cách làm như sau, trước hết bạn cũng xới tơi cơm lên và cho sang một nồi khác hoặc chảo chống dính. Bật bếp lên và đun. Chú ý nếu là nồi không chống dính thì cho lửa nhỏ và một ít nước dưới đáy để cơm không bị bén đáy nồi. Khi đun không đậy nắp vung.

Vừa đun bạn vừa đảo và xới cơm lên. Nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi của nước. Mặt khác, do bề mặt xoong chảo thoáng, không bị giữ hơi bởi vung nồi, vì vậy cơm sẽ ráo nhanh hơn. Tùy vào mức độ nhão của cơm, bạn có thể thực hiện trong khoảng 10-15 phút là được.

Sử dụng bánh mì sandwich

Một cách hiệu quả khác cũng được rất nhiều người áp dụng, đó là sử dụng bánh mì sandwich. Với đặc tính hút nước mạnh, bề mặt lớn, vì vậy loại bánh này rất thích hợp để hỗ trợ nồi cơm nhão. Cách làm như sau:

Trước hết, bạn mở nồi cơm điện ra, dùng muôi đánh tơi cơm. Tiếp tục đặt trên bề mặt cơm 2 lát bánh mì, rồi đậy nắp, bật nút nấu cơm. Việc làm nóng này, sẽ đẩy nhanh quá trình thoát hơi nước. Trong khi đó, những lát bánh mì sẽ có nhiệm vụ hút sạch hơi lượng ẩm này, trả lại nồi cơm thơm ngon, vừa miệng.

Lời kết

Trên đây là cách biến nồi cơm nhão thành cơm ngon vừa miệng. Dù cơm nhão là một trong những “tai nạn” rất khó khắc phục. Tuy nhiên, bỏ túi ngay những bí quyết biến cơm nhão thành cơm ngon như trên, chắc chắn bạn sẽ không còn quá lo lắng khi gặp tình trạng tương tự nữa.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.