Cách xử lý gan và cật heo để khử sạch mùi tanh, mềm và ngọt hơn

Gan và cật lợn đều là những phần nội tạng được nhiều người ưa thích vì bổ dưỡng, vị ngọt, bùi béo. Tuy nhiên cả hai phần này đều rất hôi nếu không được xử lý đúng cách. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý gan và cật heo để chúng vừa giòn ngọt và khử sạch mùi tanh nhé.

Bóc lớp màng ngoài của gan và cật

Cả gan và cật héo đều có lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài. Lớp màng này vừa khó làm sạch vi khuẩn bên trong, vừa ngăn máu còn lại tiết hết ra ngoài. Do đó trong quá trình ngâm rồi thái, bạn không thể nào làm sạch hết lượng máu này. Máu là một trong những nguyên nhân khiến gan/cật bị hôi. Ngoài ra nhiều khi chúng còn là loại máu độc chưa kịp đào thải. Vì vậy hãy loại bỏ lớp màng này trước khi tiến hành các bước sơ chế tiếp theo. 

Ngoài ra đối với chật, bạn cần phải cắt đôi quả cật rồi lọc bỏ toàn bộ phần màu trắng (phần gây gôi) bên trong.

Ngâm gan, cật với muối

Sau khi loại bỏ lớp màng và phần gây hôi, bạn rửa sạch gan, cật. Bơm một nồi nước vừa đủ ngập gan/cật, rồi bạn cho vào một thìa muối vào khuấy tan. Cho gan/cật vào ngâm. Ngâm từ 20-30 phút sẽ giúp sát khuẩn, đồng thời toàn bộ lượng máu bên trong sẽ được đẩy hết ra ngoài. Với cách này, bạn vừa khử sạch mùi hôi, vừa giúp miếng cật thật trắng và giòn. 

Ướp gan/cật với giấm

Gan, cật sau khi thái, bạn cho một ít giấm và phèn chua vào ướp, sau đó, ướp cùng với các loại gia vị khác. VIệc ướp cũng giấm sẽ giúp chúng nở ra, không còn thấm máu ra ngoài, từ đó giúp miếng gan/cật trắng và giòn, khử sạch mùi hôi. Phèn chua sẽ làm món ăn trở nên giòn và ngon hơn.

Xào nhanh gan/cật trên lửa to

Đối với hai phần nội tạng này, bạn cũng cần áp dụng bí quyết xào nhanh trên lửa lớn. Trước hết, phi thơm hành tỏi, gừng băm rồi đổ gan/cật đã ướp vào xào. Xào nhanh để chúng không kịp tiết nước. Xào chín tới thì bạn trút ra đĩa trước khi xào các món ăn cùng khác như các loại rau, củ. Sau khi xào mềm các thức ăn này, bạn đổ gan/cật vào, đảo đều lại là tắt bếp. Xào nhanh giúp gan giữ nguyên độ mềm dẻo, cật giòn và ngọt, không bị khô và bở.

Lời kết

Trên đây là cách xử lý gan và cật heo để khử sạch mùi tanh, đồng thời làm món ăn mềm và ngọt hơn. Hãy áp dụng ngay theo những hướng dẫn của chúng tôi để luôn từ tư khi chế biến hai phần nội tạng vừa hấp dẫn nhưng cũng luôn làm khó các bà nội trợ này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.