Mẹo bảo quản rau củ luôn được tươi ngon trong tủ lạnh

Bảo quản rau củ thế nào cho tươi, ngon mà vẫn để được lâu luôn là câu hỏi của các chị em nội chợ. Bảo quản rau củ không đúng cách hoặc những cách bảo quản kiểu cũ sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng, không còn tươi ngon, gây lãng phí thậm chí bạn phải thường xuyên lau dọn tủ lạnh. Hãy để Bếp Xưa giúp bạn giải đáp những thắc mắc về rau củ và mách bạn một số mẹo bảo quản rau hiệu quả nhé. 

1. Lợi ích khi bạn bảo quản rau củ hợp lý

Trong cuộc sống vội vã, bảo quản, tích trữ rau củ trong tủ lạnh là một cách tối ưu hóa cuộc sống, giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Mỗi loại rau củ đều mang trong mình những đặc điểm khác nhau nên cần phải nghiên cứu kỹ để có thể bảo quản rau củ một cách dễ dàng. 

bảo quản rau củ
Bảo quản rau củ đúng cách sẽ khiến rau củ luôn tươi ngon

Bảo quản rau củ hợp lý giúp: 

– Tiết kiệm thời gian đi chợ nhờ lượng rau củ dự trữ đủ để sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Bạn không cần phải đi chợ hằng ngày mà vẫn có đủ nguyên liệu để nấu một bữa ăn ngon cho gia đình.

– Giữ rau luôn tươi ngon nhờ bảo quản rau củ đúng cách. Trước đây mọi người thường ngại bảo quản nhiều rau củ trong tủ lạnh cung cùng một lúc vì lo lắng rau củ sẽ bị hư hỏng. Nhưng nếu có cách bảo quản rau củ đúng và hợp lý thì rau củ sẽ rất tươi ngon và không bị hư hỏng dù để thời gian dài. 

– Không mất thời gian vệ sinh tủ do rau củ bị hỏng gây bẩn tủ. Không bảo quản đúng cách rau củ sẽ rất dễ hỏng, mốc, chảy nước và khiến bạn phải vệ sinh tủ thường xuyên. Bảo quản rau củ đúng cách giúp bạn tiết kiệm thời gian lau dọn mà vẫn có rau củ tươi ngon, không bị hỏng, mốc. 

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ

Nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ quá trình sinh hóa trong rau củ. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật, ngăn chúng không gây hại đến rau củ. Nhiệt độ thấp cũng giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. 

Độ ẩm

Độ ẩm thấp sẽ khiến rau củ dễ bị mất nước, gây khô héo. Nhưng độ ẩm quá cao lại tạo ra môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển và tấn công khiến cho rau củ bị hỏng. Hãy ưu tiên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo vệ rau an toàn nhé.

Các yếu tố khác

Môi trường không khí trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho rau củ dễ hỏng. Nhiều loại rau củ, hoa quả khi chín sẽ sản sinh ra những loại khí khiến cho những thực phẩm khác bị ảnh hưởng. Vậy nên trước khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh, bạn cần phân loại các nhóm thực phẩm và cho chúng vào túi, hộp trước khi cất vào tủ lạnh nhé. 

3. Các mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Loại bỏ hết chất bẩn, côn trùng 

Giữ thực phẩm sạch sẽ, không có côn trùng ẩn nấp chính là một bước đầu tiên trước khi bạn bảo quản rau củ trong tủ lạnh. Nếu rau củ, hoa quả của bạn có chất bẩn, côn trùng, còn dính đất thì hãy làm sạch chúng trước khi cất vào tủ lạnh để hạn chế tối đa hiện tượng hỏng, mốc, hư hại của thực phẩm nhé. 

bảo quản rau củ
Loại bỏ hết chất bẩn, côn trùng trước khi bảo quản rau củ

Loại bỏ các phần bị hư hỏng, giập nát

Đây chính là nguyên nhân khiến cho rau củ dễ bị hư hại khi bảo quản. Phần rau củ dập nát sẽ sản sinh ra khí ethylen gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn củ rau củ và lây lan ra cách loại rau củ lân cận khiến chúng hư hại. 

Hạn chế rửa rau củ trước khi cất vào tủ lạnh, nếu rửa thì nên để rau củ ráo nước

Khi để rau củ, hoa quả ướt lâu trong tủ lạnh bạn đã vô tình tạo nên môi trường ngập úng cho rau củ và khiến chúng bị thối rữa, nấm mốc. Nếu bạn muốn rửa rau củ sạch sẽ trước khi cất vào tủ lạnh thì nên để chúng ráo nước hết mức có thể đã nhé.

bảo quản rau củ

Tận dụng các túi, hộp chuyên dụng để bảo quản rau củ

Các túi, hộp bảo quản chuyên dụng tạo cho rau củ một môi trường bảo quản tuyệt vời, giữ chúng luôn tươi ngon trong thời gian dài. Hãy đầu tư cho mình những dụng cụ bảo quản chuyên dụng để giúp cho rau củ luôn an toàn nhé. 

bảo quản rau củ

Nên bảo quản riêng rau củ và trái cây

Khi trái cây chín sẽ tạo ra khí ethylen, rau xanh sẽ hấp thụ khí này sẽ khiến chúng mau úa vàng, hư hỏng và thay đổi mùi vị. Hãy bảo quản kín hai loại thực phẩm này để chung không “gây hại” cho nhau nhé. 

bảo quản rau củ
Bảo quản riêng trái cây và rau củ

Lau dọn tủ thường xuyên, đảm bảo môi trường sạch sẽ để bảo quản thực phẩm

Môi trường sạch sẽ tạo cho rau củ một “ngôi nhà” ấm cúng, tránh xa vi khuẩn gây hại và không bị thay đổi mùi vị do các hỗn tạp mùi trong tủ lạnh. Hãy lau dọn tủ thường xuyên, chú ý khử mùi để rau củ luôn tươi ngon và giữ đúng mùi vị bạn nhé. 

Kết

Việc tìm hiểu, nghiên cứu và phân loại các nhóm rau củ trước khi bảo quản và những chú ý khi bảo quản đôi khi sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Nhưng khi đã hiểu rõ những đặc điểm của rau củ và những mẹo để bảo quản chúng hiệu quả sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên nhẹ nhàng và dễ thở hơn rất nhiều. Hãy theo dõi phần sau để biết thêm cách bảo quản đúng từng loại thực phẩm nhé. 

>>>>> Xem thêm: Làm cơm trộn Hàn Quốc đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn như ngoài tiệm

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.