Cách tận dụng và bảo quản bún qua đêm vẫn dai, tươi ngon, an toàn

Nhiều người thường vứt bỏ ngay bún còn thừa sau đi khi ăn vì nghĩ rằng để sang ngày hôm sau bún sẽ bị khô hoặc chua. Tuy nhiên thực tế có nhiều cách bảo quản bún qua đêm vẫn dai, tươi ngon và an toàn. Vì vậy hãy tận dụng bún thừa để sử dụng cho nhiều món ăn hấp dẫn và, đừng để lãng phí.

Cách bảo quản bún ở nhiệt độ thường

Thực tế, bảo quản bún vãn dai ngon ở nhiệt độ thường qua đêm không khó. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể làm như sau: 

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho vào ½ thìa muối. Cho bún vào nồi nước sôi, chần bún trong khoảng 40 giây. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên bún trong nồi thêm khoảng 10 giây nữa. Kê rổ lên một chiếc nồi sau đó bạn trút bún ra rổ, xới bún lên để bún dễ bị dính tảng. 

Cứ để như vậy để bún chảy ráo nước. Sau đó, bạn có thể để rổ bún lên một chỗ sạch sẽ, an toàn, dùng vải sạch hoặc rá đậy rổ bún lại để tránh chuột, gián hoặc côn trùng. Bảo quản theo cách này, dù có để qua đêm, bún vẫn tươi, dai và không bị chua.

Hôm sau khi sử dụng lại, bạn chỉ cần cho vào nước sôi chần lại bún trong vài giây là có thể sử dụng.

Cách bảo quản và sử dụng bún dai ngon trong tủ lạnh

Bún để trong tủ lạnh sẽ bảo quản qua đêm một cách an toàn. tuy nhiên, hạn chế của cách này là sợi bún sẽ bị khô, cứng, lạnh, ăn mất ngon. Để bảo quản bún trong tủ lạnh qua đêm vẫn dai ngon, bạn làm như sau: 

– Chần bún tương tự như cách đã hướng dẫn như trên.

– Để bún thật ráo nước và nguội, sau đó bạn cho bún vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh.

– Khi lấy ra ăn, bạn chần sơ bún qua nước sôi rồi để ráo. Với cách này, sợi bún sẽ luôn tươi, dai và mềm không khác gì bún tươi mới mua. Bạn có thể bảo quản bún trong vài ngày vẫn tươi, không bị chua hay đổi mùi vị.

Cách tận dụng bún rối thừa thành bún lá cho món bún đậu mắm tôm

Nếu bún rối ăn thừa, bạn có thể tận dụng chúng làm bún lá để làm nguyên liệu cho món bún đậu mắm tôm hấp dẫn ngày mai. Cách làm như sau:

Bún rối ăn thừa bạn cho vào nồi nước sôi để chần tương tự với cách đã hướng dẫn như trên. Ngay sau khi chần xong, bạn vớt bún vào tô nước sôi để nguội hoặc nước trắng dùng để uống. Chần đến khi bún nguội hẳn, bạn đổ bún ra rổ đã kê sẵn chiếc nồi phía dưới để chứa nước.

Lúc này, bạn có thể lấy một nhúm bún vừa phải, dùng tay cuốn tròn lại để tạo hình những tấm bún lá. 

Chuẩn bị một chiếc mâm, xếp bún đã cuộn tròn lên mâm. Khi bún đã đầy mâm, bạn xếp một lớp lá chuối hoặc màng bọc thực phẩm lên trên. Sau đó, bạn lấy một cái thớt to hoặc một vật dụng có bề mặt bằng phẳng và sức nặng tương tự đè lên bề mặt bún. Bạn có thể ép bún như vậy trong vòng 3 tiếng hoặc để qua đêm đến bún đóng bánh chắc nịch. Sáng hôm sau bạn có thể cắt ra để sẵn sàng cho món bún đậu yêu thích.

Lời kết

Trên đây là cách tận dụng và bảo quản bún qua đêm vẫn dai, tươi ngon và an toàn. Từ nay, bạn hãy áp dụng ngay mẹo vặt hữu ích này để không làm lãng phí bún, và còn tận dụng bún thừa cho những món ăn yêu thích của gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.