Cách rửa rau sống sạch trứng giun sán

Các chuyên gia khuyên rằng nếu điều kiện vệ sinh đảm bảo, ăn rau sống là tốt nhất để tận dụng trọn vẹn các dưỡng chất của chúng. Tuy nhiên, ăn rau sống không cẩn thận lại có nguy cơ rất cao mang mầm bệnh, đặc biệt là trứng giun sán vào cơ thể. Vậy làm thế nào để loại sạch nguy cơ ký sinh trùng xâm nhập khi ăn rau sống, hãy học cách rửa rau sống đúng cách dưới đây nhé.

Các loại rau nói trung khi trồng theo phương pháp truyền thống đều có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn và các loại trứng ký sinh trùng. Nguyên nhân là khi canh tác, bà con thường sử dụng các loại phân tươi, phân chưa ủ kỹ theo đúng quy trình để bón cho cây. Họ còn sử dụng nước ao hồ không đảm bảo điều kiện vệ sinh để tươi cây. Do đó, mầm bệnh từ rau sống hoặc chưa được nấu chín kỹ là rất cao. Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip…

Nước muối, thuốc tím có loại bỏ được trứng giun sán không?

Một quan niệm sai lầm phổ biến của hầu hết mọi người là dùng muối ngâm rau sống để loại sạch vi khuẩn và trứng giun sán. Tuy nhiên qua nhiều nghiên cứu các chuyên gia kết luận rằng ngâm nước muối thông thường không thể loại bỏ trứng giun hay vi khuẩn. 

Nước muối loãng 0,9% chỉ có tác dụng ức chế phát triển chứ không thể tiêu diệt chúng. Nghĩa là khi vớt rau ra ra khỏi môi trường nước muối, vi khuẩn sẽ phát triển và sinh sôi trở lại. Còn riêng với trứng giun sán, loại nước muối này không có tác dụng. Để loại bỏ được phần nào các loại mầm bệnh, nước muối phải được pha mặn tương đương với nước biển. Tuy nhiên khi được pha đậm đặc như vậy, rau sẽ dễ bị nhũn, dập nát, mất độ ngon.

Ngay cả thuốc tím hay các loại nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng sau khi rửa vẫn còn ở mức 51,9 – 82,6%.

Cách tốt nhất để loại bỏ trứng giun sán là gì?

Các chuyên gia khuyên rằng, cách tốt nhất để loại bỏ trứng giun sán là bạn làm như sau: Rửa rau trong chậu nước đầy 2-3 lần cho sạch hoàn toàn đất cát, bụi bẩn. 

Sau đó, bạn vớt rau ra, rồi lấy từng cây/từng lá rau rửa dưới vòi nước chảy, lật qua hai bề mặt để rửa. Vừa rửa vừa lấy tay xoa lá, bẹ lá và thân rau. Lý do là trứng giun sán bám rất chắc, cần phải có một lực đẩy nhất định thì chúng mới có thể trôi đi. Khi rửa bạn chú ý các nếp gấp, các đường rãnh trên lá rau, rửa thật kỹ những vùng đó vì chúng sẽ giúp trứng giun sán bám chắc hơn, rất khó rửa trôi.

Không nhất thiết phải để vòi nước chảy quá mạnh, sẽ làm rau bị nát. Để nước chảy với tốc độ vừa phải kết hợp với động tác miết của tay đều trên hai mặt lá rau là được.

Cách đơn giản này cũng giúp rửa sạch vi khuẩn, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả.

Tuy nhiên cần lưu ý là cách này vẫn không thể loại bỏ được hoàn toàn các loại mầm bệnh, nhất là trúng của sán lá gan lớn. Chúng thường trú ngụ chủ yếu có trong các loại rau thủy sinh như rau muống, rau ngổ, rau rút. Chúng cắm chắc trong thành lá rau, nên dù rửa dù dưới vòi nước mạnh vẫn rất khó bong.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng các loại rau thủy sinh, không nên ăn sống mà nên nấu chín. Còn nếu muốn ăn sống, tốt nhất bạn nên mua tại những cơ sở rau sạch đáng tin cậy.

Trên đây là cách rửa rau sống loại bỏ trứng giun sán hiệu quả. Bạn hãy kiên trì áp dụng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.