Giá rẻ, mẫu mã đẹp nhưng trái cây Trung Quốc luôn phải “đội lốt” trái cây Việt Nam để dễ dàng bán được hàng. Nguyên nhân là vì chúng thường được dùng thuốc kích thích hoặc xử lý bằng hóa chất để tươi lâu và đẹp mắt. Dưới đây là cách nhận biệt trái cây Trung Quốc bằng mắt thường giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe cho cả gia đình.
Nhận biết quýt Trung Quốc
Quýt Trung Quốc được ngâm tẩm thuốc kích thước đồng đều nhau, có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn. Vỏ quýt bở, không được dai, có khi bóc rách cả phần thịt bên trong, vị ngọt đậm, những quả nhiễm hóa chất nặng còn có cả vị hơi đắng và mùi hắc.
Quýt Việt Nam: Kích thước quả không đều nhau; vỏ mỏng và dai, thường bị nám hay đốm mờ. Màu quýt Việt Nam thường có màu vàng mỡ gà, trừ quýt đường canh ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có màu đỏ cam đậm. Quýt Việt có vị thanh nhẹ, chua dịu, hương thơm tự nhiên…
Nhận biết Nhãn Trung Quốc
Nhãn Trung Quốc có quả to tương đương nhãn lồng Hưng Yên, nhưng vỏ rất mỏng, rất sạch, trơn, nhạt màu, nhanh bị thâm thối, lá to dày hơn. Chúng có cùi dày nhưng hạt to vị chỉ ngọt vừa, cảm giác hơi nhạt nhẽo, không thơm.
Nhãn lồng Hưng Yên: Quả to, vỏ hơi có chấm đen, dày và hơi có cát, vỏ nâu sậm hơn. Cùi nhãn dày và ráo, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm và rất ngọt. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp khít vào nhau. Vải Hưng yên và vải trong nước thường rất tươi vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay.
Nhận biết nho đỏ Trung Quốc
Nho đỏ Trung Quốc trái rất to, gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, chùm nho lỏng lẻo, các trái trên cùng 1 chùm rời rạc. Nho nhìn rất tươi, chắc ruột nhưng để một thời gian trong tủ lạnh sẽ trở nên bở và nhão.
Nho đỏ Ninh Thuận: Trái nhỏ chỉ đầu ngón tay cái, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị chua nhẹ. Chùm nho chắc, thon dài, các trái gần như khít nhau trên một chùm.
Nhận biết dưa lưới Trung Quốc
Quả to, thường nặng 3-4kg/quả, hình bầu dục, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt. Vỏ có các đường chỉ đan xen nhau đều, rõ và lưới thưa hơn.
Những quả bị tiêm thêm các chất làm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.
Dưa lưới Việt Nam: Quả thường nhỏ, tròn, trọng lượng trung bình tầm 1 -1,5kg. Khi chín các đường lưới chằng chịt và mắt lưới dày hơn; cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn.
Nhận biết đào Trung Quốc
Đào Trung Quốc (ảnh phải) có vẻ ngoài trơn láng, nhẵn mịn, lông ít hoặc không có. Có giống đào trái đào to, cũng có giống trái khá nhỏ, nhừng nhìn chung đều có nhiều màu sắc bắt mắt như ửng hồng, đỏ tía, xen kẽ màu đỏ và vàng nhạt…
Ngược lại, Việt Nam có loại đào mỏ quạ (ảnh trái), kích thước khá nhỏ chỉ bằng cỡ quả trứng gà, nhiều lông. Chúng chủ có một màu là xanh lá cây hoặc xen chút màu hồng ở đỉnh cuống, bên má hoặc dưới núm. Dáng mỏ quạ con và nhọn rất đặc trưng.
Nhận biết hồng Trung Quốc
Quả tròn đều, kích thước to, đều nhau hình dáng dẹt và nhìn vương vức, có bốn rãnh khá rõ. Vỏ đỏ cam đậm, bóng đẹp, thường không có vết xước.
Hồng Việt Nam: Hồng Đà Lạt có quả tròn, phần dưới quả hơi nhọn. Vỏ có màu xanh hơi ngả vàng, hoặc màu vàng nhẹ, màu sắc không đều, không bóng bẩy, thường có các vết thâm, quả không có rãnh. Còn hồng giòn vuông Mộc Châu, có vẻ ngoài khá giống hồng Trung Quốc, quả thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng, có màu vàng cam, và có 4 rãnh. Tuy nhiên hồng Mộc Châu quả nhỏ, ăn giòn và có mùi thơm đậm.
Nhận biết lựu Trung Quốc
Lựu Trung Quốc: Quả to, vỏ ngoài mịn, căng tròn, màu trắng hồng. Khi bổ quả ra thường có hạt đỏ tươi hoặc đỏ tía rất bắt mắt, các hạt đều nhau nhưng mềm, chảy nước; thường không mùi hoặc mùi của hóa chất.
Lựu Việt Nam Quả thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường khá nhợt nhạt, hơi trắng hoặc ửng hồng đỏ. Tuy quả nhỏ nhưng nhiều hạt. Hạt có màu trắng trong hơi ửng đỏ, nhiều nước, ăn vào thấy vị mát dịu, hơn mùi thơm thanh nhẹ.
Lời kết
Trên đây là những cách nhận biết trái cây Trung Quốc đơn giản bằng mắt thường. Hi vọng bạn đã có thể những kinh nghiệm hay để trở thành các bà nội trợ thông thai khi lựa chọn trái cây cho gia đình.