Cách ngâm mộc nhĩ để cây nở to gấp 5 lần ban đầu?

Dù ngâm mộc nhĩ hàng trăm lần, nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết cách ngâm tốt nhất, đảm bảo dưỡng chất và giúp cây nở nhanh hoặc nhỏ to gấp 4-5 lần ban đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết quan trọng này, để mọi món ăn liên quan đến mộc nhĩ đều nhanh hơn, ngon hơn, chất lượng hơn nhé.

Mọi món ăn có sử dụng mộc nhĩ đều không thể không trải qua bước ngâm mộc nhĩ. Thời gian để ngâm từ đầu cho đến khi mộc nhĩ đạt độ giãn nở tối đa có thể kéo dài từ 10 phút đến vài giờ, tùy nước nóng hay nước lạnh.

Có nên ngâm mộc nhĩ trong nước nóng?

Đương nhiên là nước nóng sẽ giúp mộc nhĩ nở nhanh hơn. Nhiều người thường dùng nước sôi dội trực tiếp vào mộc nhĩ. Có người thậm chí còn đun mộc nhĩ trên bếp cho đến khi sôi. Với cách này, chỉ cần 7 -10 phút là loại nấm này sẽ nhanh chóng phồng to và bạn có thể lấy ra sử dụng.

Tuy nhiên về mặt dinh dưỡng, đây thực tế lại là cách làm phi khoa học. Việc xối nước sôi trực tiếp hay đun mộc nhĩ trên bếp đều khiến hầu hết các chất dinh dưỡng có trong mộc nhĩ bị thoát đi hết. Bạn có thể nhìn thấy điều đó qua màu nước. Những cây mộc nhĩ được ngâm trong nước sôi sẽ thôi ra thứ màu nâu rất đậm. Một phần trong đó chính là những dưỡng chất quan trọng đã vô tình bị loại bỏ. 

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ngâm, giải pháp tối ưu nhất cho bạn là nên ngâm trong nước ấm, khoảng từ 30-40 độ C. Nhiệt độ này không làm mộc nhĩ bị mất chất đáng kể, trong khi đó sẽ giúp chúng giãn nở nhanh hơn. 

Làm sao để mộc nhĩ nở to gấp 4-5 lần so với ban đầu?

Không phải cứ ngâm vào nước đủ thời gian là mộc nhĩ sẽ đạt được độ giãn nở tối đa. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Trong đó, khi được ngâm trong nước sôi, mộc nhĩ sẽ nở nhanh, nhưng độ giãn nở kém nhất, chỉ bằng khoảng 2-3 lần so với ban đầu. Ngâm trong nước ấm, độ giãn nở sẽ đạt từ 2,5-3,5 lần. Nhiệt độ nước càng cao thì mộc nhĩ càng ít nở, tai mỏng, dai và hao hụt nhiều.

Lý tưởng nhất là ngâm trong nước lạnh. Nếu bạn ngâm đủ thời gian, tầm khoảng 2 giờ, hoặc thậm chí ngâm qua đêm, mộc nhĩ sẽ nở to gấp 4-5 lần so với ban đầu. Những cây mộc nhĩ khi đã được hút đủ nước trong trường hợp này, tai của chúng mở rất rộng, mình dày, giòn và ăn ngon hơn hẳn. Do vậy, nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh nhé.

Làm sao để rút ngắn thời gian ngâm mộc nhĩ bằng nước lạnh?

Để rút ngắn thời gian ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh mà vẫn đạt được độ giãn nở tối đa, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau của các đầu bếp: Cho mộc nhĩ vào một cái hộp kín, đổ nước ngập mặt mộc nhĩ, đóng nắp lại và tiếp hành lắc liên tục.  Việc lắc liên tục này sẽ làm tăng tốc độ di chuyển của các phân tử nước, giúp chúng nhanh chóng thẩm thấu và mộc nhĩ hơn. Với cách này, bạn có thể rút ngắn một nửa thời gian ngâm so với thông thường.

Lời kết

Trên đây là cách ngâm mộc nhĩ để cây nở to gấp nhiều lần so với ban đầu. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết cách ngâm loại thực phẩm này một cách nhanh nhất, đảm bảo dinh dưỡng nhất và giúp chúng giãn nở một cách tối đa.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.