xôi chim

Cách nấu xôi chim thơm mềm cho bữa sáng

Xôi chim là món ăn khá cầu kỳ nhưng bù lại rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hôm nay, hãy cùng Bếp thực hiện món ăn này nhé.

xôi chim

Xôi chim

Xôi chim ăn lạ miệng, đó là sự kết hợp giữa béo ngậy của thịt chim bồ câu và dẻo ngọt của gạo nếp. Thêm chút dưa góp chua chua thanh thanh sẽ cân bằng hài hòa món ngon này đấy. Cùng thực hiện với Bếp nhé!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 40 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 373 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 chõ đồ xôi

Nguyên liệu
  

  • 350 gram gạo nếp
  • 3 con chim bồ câu
  • 10 gram nấm hương
  • 5 củ hành khô
  • 20 gram mỡ heo

Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Gạo nếp ngâm từ tối hôm trước, đổ ra cho ráo nước rồi trộn đều với 1 xíu muối.  Cho gạo vào nồi nấu xôi.
  • Thịt chim bồ câu làm sạch, loại bỏ phần đầu và chân rồi đem chặt nhỏ, băm nhuyễn. 
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng rồi cho vào phi vàng. 
  • Nấm hương ngâm với nước sôi cho mềm, rửa sạch rồi vắt bỏ nước, băm nhuyễn. 

Bước 2: Nấu xôi

  • Chuẩn bị chảo dầu, cho hành vào phi vàng, hành chuyển vàng thì cho thịt chim vào xào thơm, thêm gia vị cho vừa ăn rồi cho nấm hương vừa băm vào đảo đều, rắc chút hạt tiêu rồi tắt bếp. 
  • Xôi chín thì thêm 2 thìa nhỏ mỡ heo rồi đậy vung khoảng 5 phút, trút thịt chim vừa xào vào, trộn đều với xôi rồi cho ra đĩa, rắc hành khô và thưởng thức thôi nào.
    xôi chim
  • Xôi chim ăn kèm dưa góp sẽ bớt ngấy và ngon hơn đấy, bạn hãy chuẩn bị thêm 1 đĩa dưa góp nhé. 

Dinh Dưỡng

Sodium: 107mgCalcium: 11mgVitamin C: 1mgVitamin A: 1IUSugar: 1gFiber: 3gPotassium: 85mgCholesterol: 5mgCalories: 373kcalMonounsaturated Fat: 2gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 2gFat: 5gProtein: 6gCarbohydrates: 72gIron: 1mg
Từ khoá xôi chim, xôi chim bồ câu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Một số món xôi thơm ngon khác

Xôi sườn cay
Mỗi khi mùa đông về, xôi sườn cay luôn là món ăn được người dân thủ đô lựa chọn. Một bát xôi dẻo, nóng hôi hổi, khói bốc lên  được rưới lên bởi một chút nước thịt đậm đà, cùng vài miếng sườn rim cay cay ngọt ngọt, một chút dưa góp ăn kèm thực sự mê đắm trong tiết trời se se lạnh của Hà Nội.
Xem cách làm
xôi sườn cay
Xôi gấc
Xôi gấc được nhiều người ưu chuộng bởi sắc đỏ tươi tắn của những hạt gấc béo ngậy và độ dẻo thơm của hạt gạo nếp. Đồ xôi không quá khó nhưng để món xôi gấc thành quả vừa dẻo thơm, đẹp mắt thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau đây.
Xem cách làm
xôi gấc

Giá trị trong bát xôi chim

Xôi chim là món ăn rất ngon và bổ dưỡng, xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng từ thịt chim và tinh bột từ gạo nếp, đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng đầy năng lượng.

Lời kết

Bạn đánh giá công thức nấu món xôi chim này thế nào, xắn tay vào bếp và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.