xôi mặn

Cách làm xôi mặn thơm ngon mời bạn ăn nha

Xôi mặn là món ăn sáng quen thuộc với nhiều gia đình bởi sự đơn giản trong cách nấu và hương vị thơm ngon nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng của món ăn này.

xôi mặn

Xôi mặn

Xôi mặn hấp dẫn bởi hương vị quyến rũ, hạt xôi dẻo mềm, những nguyên liệu đi kèm đa dạng, tùy sở thích và màu sắc rất hài hòa. Cùng Bếp khám phá công thức nấu xôi mặn chuẩn xôi mẹ nấu nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 35 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 229 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi cơm điện

Nguyên liệu
  

  • 70 gram gạo nếp
  • 60 gram lạp xưởng
  • 60 gram xúc xích
  • 60 gram chả lụa
  • 50 gram bắp cải muối
  • 50 gram nước cốt dừa
  • 30 gram hạt điều
  • 20 gram tôm khô
  • 10 gram tỏi khô, hành khô, hành lá

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, dầu hào, nước tương

    Các bước thực hiện
     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Ngâm tôm khô với nước khoảng 30 phút đợi tôm khô mềm ra, vớt ra để ráo.
    • Giò lụa và xúc xích cắt hạt lựu.
    • Hạt điều luộc 10 cho chín mềm rồi vớt ra để ráo
    • Rửa cải bắp thảo muối cho sạch rồi vắt ráo nước
    • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
    • Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm trong nước 5 phút, trút ra rá để ráo.
      Ngâm gạo là bước khá quan trọng, ngâm lâu sẽ khiến xôi bị nhão, còn không ngâm sẽ khiến sôi bị cứng và sượng, ăn không ngon

    Bước 2: Chế biến các nguyên liệu

    •  Luộc lạp xưởng trong khoảng 10 phút rồi lại vớt ra để ráo.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho lạp xưởng vào, chiên cho xém cạnh, ra mỡ để lạp xưởng săn và thơm hơn.
    • Vớt lạp xưởng ra đợi nguội rồi cắt hạt lựu.
    • Chảo lạp xưởng vừa chiên, bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cải bắp thảo muối vào xào săn lại.
    • Tiếp đó bạn cho tôm khô, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào vào đảo thật đều.

    Bước 3: Nấu xôi

    • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, rồi pha 1 muỗng cà phê muối với 300ml nước, khuấy tan muối rồi đổ nước muối vào gạo nếp.
      Thêm vào nồi cơm 2 muỗng rưỡi nước tương rồi dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
    • Đóng nắp, bật nút nấu cơm, khi nồi cơm bắt đầu sôi thì bạn cho hạt điều, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa vào và trộn đều lên.
    • Khi nồi chuyển chế độ hâm thì bạn đợi thêm 15 phút rồi cho 1 – 2 muỗng canh cốt dừa, tôm khô, cải bắp thảo xào rồi trộn đều lần nữa, ấn nút nấu lần 2.
      Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm khoảng 15 phút là xôi đã chín rồi.
      xôi mặn

    Dinh Dưỡng

    Sodium: 489mgCalcium: 29mgVitamin C: 2mgVitamin A: 11IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 163mgCholesterol: 78mgCalories: 229kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 4gPolyunsaturated Fat: 2gSaturated Fat: 5gFat: 12gProtein: 14gCarbohydrates: 16gIron: 4mg
    Từ khoá xôi mặn, xôi mặn lạp xưởng
    Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

    Một số món xôi thơm ngon khác bạn cũng không nên bỏ qua

    Xôi sườn cay
    Mỗi khi mùa đông về, xôi sườn cay luôn là món ăn được người dân thủ đô lựa chọn. Một bát xôi dẻo, nóng hôi hổi, khói bốc lên  được rưới lên bởi một chút nước thịt đậm đà, cùng vài miếng sườn rim cay cay ngọt ngọt, một chút dưa góp ăn kèm thực sự mê đắm trong tiết trời se se lạnh của Hà Nội.
    Xem cách làm
    xôi sườn cay

    Giá trị dinh dưỡng có trong xôi mặn

    Một gói xôi mặn cho chứa 500kcal, trong khi 1 bát cơm chỉ chứa 130kcal, vì vậy, 1 bát nhỏ xôi cung cấp cực nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, xôi mặn có chưa rất nhiều protein từ các nguyên liệu đi kèm, điều này khác hẳn với các loại xôi chay khác.

    Lời kết

    Chỉ cần bỏ một chút thời gian buổi sáng là đã có một bát xôi mặn thơm ngon không kém gì ngoài hàng mà lại đảm bảo an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng. Vào Bếp ngay và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!

    Nhập bình luận

    Kết bạn cùng Bếp nhé!

    Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.