Thay vì quen thuộc với những cách nấu thông thường với thịt vịt, thì tuần này hãy cùng Bếp khám phá thêm một công thức mới nữa nhé. Đó chính là món thịt vịt kho bia, tuy lạ mà ngon “nhức nách”. Bếp tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng hài lòng và chén sạch hết nồi cơm với món ăn hấp dẫn này đấy.
Thịt vịt là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong 100g thịt vịt có chứa tới 25g protein. Đáng nói hơn, mức này vượt xa hàm lượng protein có trong thịt heo, dê, bò và trứng. Thường xuyên bổ sung thịt vịt trong khẩu phần ăn hàng tuần sẽ giúp cung cấp canxi, sắt, photpho và đặc biệt là nhóm vitamin quý như B1, B2, A, D, E. Nào sau đây hãy cùng Bếp xưa bắt tay thực hiện món thịt vịt kho bia nhé!
Cách nấu vịt kho bia tuy lạ mà ngon nhức nách
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 1 lon bia
- 15 gram gừng
- 1 cái hoa hồi
- 10 gram hành lá
- 3 gram muối
- 10 ml nước tương
- 5 ml nước mắm
- 3 gram đường trắng
- 1 muỗng cafe dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế thịt vịt
- Vịt khi mua về bạn hãy làm sạch lông. Nhớ lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi để không bị tiết mùi hôi ra khi luộc.
- Sau đó, cho vào chút muối, gừng đập dập và ít rượu trắng bóp sạch với thịt vịt. Để trong 30 phút để khử mùi hôi.
- Tiếp đó chặt thịt thành từng khúc vừa ăn và trụng qua nồi nước sôi.
- Rồi bắc chảo lên cho vào chút dầu ăn chiên đến khi thịt vịt hơi cháy cạnh.
Kho thịt vịt với bia thơm ngon
- Gừng cắt thành sợi, phần cọng hành cắt khúc trong khoảng 0,5cm.
- Tiếp đến cho gừng, hành, hoa hồi vào trộn đều với thịt vịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rót bia vào nồi rồi khuấy đều.
- Đậy nắp lại, đun với lửa vừa đến khi thịt vịt sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Đun tiếp trong 25-30 phút cho đến lúc thịt vịt chín mềm, có màu vàng óng ánh, thấm vị là được.Thịt vịt kho bia chế biến theo cách này vừa mềm thơm hấp dẫn vừa khử hoàn toàn được mùi hôi. Hơn nữa từng miếng thịt thấm trọn vị ngon nức mũi. Ăn kèm với cơm trắng thì “tuyệt cú mèo” đấy.
Lưu ý
- Nên chọn những con đã trưởng thành, béo có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vịt mọc đủ lông thì khi sơ chế làm lông sẽ nhanh hơn rất nhiều.
- Không nên chọn vịt non vì thịt nhão, không săn chắc, khiến mất nhiều thời gian làm lông hơn.
- Kinh nghiệm là vịt có mỏ nhỏ và cứng là vịt già. Vịt đẻ một vài lứa cho thịt cũng ngon hơn, chúng thường có bụng dưới xệ xuống.
- Ngoài ra, muốn biết vịt có khỏe mạnh không bạn hãy vạch phần đuôi xem hậu môn có bị dính phân hay không. Vịt dính phân chảy ra là vịt ốm không nên mua.
Dinh Dưỡng
Các món ngon hấp dẫn cùng thịt vịt
Lời kết
Vịt kho bia là món ăn đơn giản trong cách chế biến nhưng có hương vị rất thơm ngon và đưa cơm. Bạn có thể trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức trong những ngày muốn thay đổi khẩu vị. Bếp chúc bạn sẽ có bữa cơm ngon miệng, ấm cúng và đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại Bếp xưa nhé!