Cách nấu chè trôi nước ba màu ngọt ngào dẻo thơm

Chè trôi nước là một món chè truyền thống trong ẩm thực Việt. Chè trôi nước rất được lòng dân khoái ăn vặt,bên cạnh đó đây còn là món không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ hàng năm cũng như thường xuyên góp mặt trong những dịp rằm,những dịp lễ Tết quan trọng khác của người Việt.

Chè trôi nước mà chúng ta quen thấy có màu trắng sữa hoặc ngà ngà sang vàng, tuy nhiên Bepxua có mẹo để “tô màu” cho những viên chè thêm đẹp hơn nữa đó. Theo chân Bepxua cùng vào bếp để nấu chè trôi nước ba màu nha.

Cách nấu chè trôi nước

Từng viên chè to nhỏ trắng, ngà, tím tròn vo trôi trong nước nhìn thích mắt. Chén chè thoảng hương thơm ngan ngát, sau lớp bột nếp dẻo thơm là nhân đậu xanh bùi bùi hòa cùng vị ngọt thanh dịu của nước đường, vị béo của nước cốt dừa và vị ấm nồng của gừng lôi cuốn bất kỳ ai thưởng thức.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Chè
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram đậu xanh không vỏ
  • 50 gram khoai lang trắng
  • 50 gram khoai lang vàng
  • 50 gram khoai lang tím
  • 30 gram hành tím
  • 30 gram gừng
  • 400 gram bột nếp
  • Nước cốt dừa

Gia vị

  • 300 gram đường thốt nốt
  • 6 muỗng canh đường
  • 1,5 muỗng cafe muối

Các bước thực hiện
 

  • Đậu xanh đem ngâm nước 4-6h hoặc qua đêm rồi xả lại nước để ráo. Cho ½ muỗng cafe muối vào trộn đều với đậu xanh. Khoai lang xắt lát, hành tím xắt lát, gừng xắt sợi. Đường thốt nốt giã sơ.
  • Cho khoai lang và đậu xanh vào nồi hấp lửa vừa 20 phút.
  • Bột nếp chia đều ra 3 tô. Vớt khoai luộc cho vào mỗi tô 1 màu, bóp nát khoai, cho từ từ 80-100ml nước lọc vào tô khoai nhào bột cho dẻo mịn rồi thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa, 1 ít muối vào nhào đều sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho bột không khô.
  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, dầu nóng cho hành tím vào phi thơm rồi tắt bếp. Cho đậu xanh, 10 muỗng canh nước cốt dừa, 4 muỗng canh đường vào tán hoặc đem giã/ xay đến khi hỗn hợp đậu dẻo.
  • Vo từng viên nhân từ 25-27 gram. Đem bột ra, lấy từ 35-37 gram bột làm vỏ bánh rồi bọc nhận vào vỏ bánh. Mỗi màu làm từ 6-7 viên, phần bột còn lại vo viên lủm chủm.
  • Đun sôi 2l nước, vo sơ bột lại rồi cho vào nồi luộc 5 phút sau đó vớt ra ngâm nước lạnh.
  • Cho 0,8-1l nước lọc vào nồi khác rồi cho đường thốt nốt, một ít gừng, ½ muỗng cafe muối vào khuấy đều nấu sôi. Nước sôi cho viên chè và phần gừng còn lại vào nấu đến khi chè nổi lên, vớt bọt và tắt bếp.
  • Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi khác, thêm ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh đường khuấy tan, nấu sôi nhẹ rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn khoai lang:
  • Chọn củ khoai thon ở hai bên đầu và dày ở giữa, bề mặt nhẵn, phần vỏ có màu sắc tươi sáng, đều màu.
  • Chọn củ khoai ngửi thấy mùi thơm nhẹ tự nhiên.
  • Bóp mạnh vào củ khoai, nếu thấy nó cứng thì chọn, còn ngược lại nếu mềm, nhăn nheo, tuyệt đối không nên chọn. Bạn có thể dùng móng tay móc một tí ở 2 đầu, nếu thấy có mủ trắng chảy ra, chứng tỏ khoai đặc biệt tươi.
Từ khoá chè trôi nước
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo các công thức món chè khác như chè thưng, chè đậu, chè khúc bạch, chè hạt sen, chè dừa, chè bưởi, chè chuối, chè bắp…

Cách làm chè đậu xanh trứng vịt
Chè chín sánh mịn ngọt thơm, đậu xanh chín nhừ, phổ tai giòn sần sật. Trứng chín hồng đào không còn mùi tanh, vị bùi béo hòa lẫn tưởng không ngon mà ngon không tưởng, rất đáng để bạn thử đấy.
Xem cách làm

Theo quan niệm người xưa và theo chữ nghĩa của người Hoa chè trôi nước đồng âm với từ “đoàn viên, đoàn tụ”, chính vì thế món chè này có hàm ý đem lại may mắn. Một món chè đặc biệt, vừa thơm ngon đẹp mắt mà cách làm cũng không có gì phức tạp xứng đáng để bạn thường xuyên vào bếp rồi nè. Vào những ngày lễ có thời gian rỗi rãi hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà món chè trôi nước bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.