Củ sắn hay khoai mì là cây lương thực quen thuộc trong đời sống của người Việt. Ngoài là một thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe, là nguồn nguyên liệu của nhiều món ăn ngon thì củ sắn còn có những công dụng khác như làm thức ăn gia súc, chiết xuất tinh bột cho nhiều sản phẩm, thân sắn dùng làm giống, làm nấm, làm củi đun, nguyên liệu cho công nghiệp xenlulô; lá sắn ngọt là loại rau xanh giàu đạm rất bổ dưỡng và để nuôi cá, nuôi tằm…
Với củ sắn tươi, chúng ta có thể chế biến thành các món đa dạng từ món chính cho bữa ăn đến món ăn vặt, ăn chơi. Chè sắn là một món ngon không thể không nhắc đến, kết hợp cùng đậu xanh, Bepxua sẽ chỉ bạn cách nấu chè sắn đậu xanh ngọt ngào ăn đến đâu mê đến đó. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách nấu chè sắn đậu xanh
TRANG THIẾT BỊ
- 2 Nồi
- 2 Chảo
Nguyên liệu
- 50 gram đậu xanh
- 1 kg củ sắn
- 400 ml nước cốt dừa non
- 5 muỗng canh bột sắn
- Lá dứa, dừa rám nạo sợi
Gia vị
- 250 gram đường
- 2 muỗng canh đường
- 1,5 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
- Đậu xanh đem ngâm nước nóng 2-3h rồi xả lại nước sạch.
- Cho 1 muỗng cafe muối vào thau nước khuấy đều, củ sắn lột vỏ rồi cho vào thau nước muối ngâm sau đó rửa sạch lại. Củ nhỏ xắt lát, củ lớn xắt miếng vừa ăn.
- Cho 1l nước vào nồi, thả lá dứa vào rồi đặt xửng hấp lên trên sau đó cho sắn vào hấp khoảng 30 phút.
- Cho vào nồi khác: 180 gram đường, 1,5l nước, đậu xanh, lá dứa rồi nấu đến khi đậu nở mềm.
- Cho vào chảo: 70 gram đường, 30ml nước nấu tan rồi rồi cho sắn vào đảo đến khi đường ngấm đều. Cho sắn vừa sên đường vào nồi đậu xanh đảo đều, vớt lá dứa ra, cho ½ muỗng cafe muối vào nấu sôi lại.
- Cho 5 muỗng canh bột sắn vào chén rồi cho 50ml nước lọc vào khuấy tan. Cho từ từ bột sắn pha nước vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy đều. Cho tiếp dừa rám nạo sợi vào nồi, thêm ít lá dứa trang trí tùy thích và tắt bếp.
- Cho vào chảo khác nước cốt dừa và 2 muỗng canh đường, vừa nấu vừa khuấy đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Múc chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên, rắc thêm mè rang tùy ý và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn củ sắn còn tươi mới, phần cuống lá của củ còn xanh, phần da có màu trắng ngà. Không chọn củ bị dập, có màu thâm xỉn, màu vàng sậm hay có vết ở phía ngoài.
- Chọn củ sắn căng đều cân đối, vỏ củ đậu nhẵn, mỏng. Củ có cuống nhỏ thì củ càng “nạc”, ít xơ, ăn ngon hơn.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ củ sắn như củ sắn kho thịt, xiên sườn chay củ sắn áp chảo, bò xào củ sắn, nem củ sắn, mứt củ sắn, củ sắn hầm sườn, bánh chả củ sắn, bánh tầm…
Chè sắn đậu xanh bạn ăn khi còn nóng là ngon nhất, hít hà vừa thổi vừa ăn rất thi vị. Món chè có cách làm đơn giản, sắn và đậu xanh đều là những nguyên liệu dễ tìm dễ mua, không có lý do để bỏ qua món chè ngon như thế này đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa, cuối tuần vào bếp nấu nồi chè để cả nhà cùng ăn vui nào.