Cháo bồi lươn hay còn gọi là cháo môn lươn là món ăn dân dã đặc trưng của miền Nam. Với những nguyên liệu chính dễ tìm, quen thuộc cùng cách nấu đơn giản là có ngay nồi cháo bổ dưỡng. Đặc biệt thích hợp với mọi lứa tuổi nhất là người già hay trẻ nhỏ. Cùng đi chợ mua lươn, khoai môn và đừng quên các gia vị của Dh Foods nhé chị em. Tô cháo thơm ngon, nóng hổi, nghi ngút khói sẽ đậm đà và tròn vị hơn rất nhiều.
Lươn vốn được gọi là Sâm động vật và là bài thuốc quý trong Đông Y với nhiều công dụng. Cụ thể giúp bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt và định thần hiệu quả. Đặc biệt với những ai bị phong thấp đau nhức, thận hư đau lưng và lao lực cơ thể suy yếu. Kết hợp cùng khoai môn, siêu thực phẩm mùa đông sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
![](https://bepxua.vn/wp-content/uploads/2021/11/chaoboiluon-500x500.jpg)
Cách nấu cháo bồi lươn thơm ngon bổ dưỡng ai cũng thích
TRANG THIẾT BỊ
- Tô chén
Nguyên liệu
- 500 gram lươn
- 120 gram gạo
- 300 gram khoai môn
- 10 gram Hành tím
- 10 gram Tỏi
- 4 nhánh Hành lá
- 2 lít Nước lọc
- Hành phi
- Chanh
Gia vị
- Tỏi bột Dh Foods
- Nghệ bột Dh Foods
- Tiêu đen xay Dh Foods
- Ớt xiêm xanh ngâm giấm Dh Foods
- Nước mắm Lú Dh Foods 43N Hạ Thổ
- Muối
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
- Sơ chế lươn:Lươn mua về làm sạch, khử mùi tanh bằng cách chần qua nước ấm, chà chanh và muối cho sạch. Sau đó xắt khúc vừa ăn, cho vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cafe tỏi bột Dh Foods + 1/2 muỗng cafe nghệ bột Dh Foods + 1 ít tiêu đen xay Dh Foods + 0,5 muỗng canh nước mắm Lú Dh Foods 43N Hạ Thổ. Dùng đũa trộn đều và ướp 15 phút cho thấm gia vị.
- Nấu cháoCho gạo vào chảo, rang thơm rồi vo sạch lại.Tỏi và hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng cho hành tỏi vào phi thơm. Cho lươn đã ướp vào xào săn.Đổ 2 lít nước lọc vào nồi, cho gạo rang vào, khuấy đều và nấu ở lửa vừa.
- Sơ chế khoai mônKhoai môn bào bỏ, rửa sạch và xắt vuông rồi cho vào nồi cháo nấu sôi. Cho lươn đã xào săn vào nồi cháo rồi khuấy nhẹ. Thêm gia vị gồm 0.5 muỗng canh muối, nấu 20 phút đến khi môn mềm, gạo nở như ý. Lưu ý mỗi 5-7 phút khuấy nhẹ để dưới nồi không bị khét. Thêm 0.5 muỗng canh nước mắm Lú Dh Foods 43N Hạ Thổ vào. Thêm gốc hành vào nồi cháo rồi tắt bếp.
- Thưởng thức món ănCho cháo ra chén, rắc hành lá xắt mịn, tiêu đen xay Dh Foods vào cùng ít hành pho. Cho ra chén nhỏ ít Ớt xiêm xanh ngâm giấm Dh Foods cùng nước mắm Lú Dh Foods 43N Hạ Thổ. Mời cả nhà thưởng thức lúc nóng thôi!
Video
Lưu ý
- Lươn: Mua những con có độ lớn vừa phải, có hai phần màu rõ rệt. Cụ thể phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Đó là những con bắt từ kênh rạch thịt sẽ săn chắc và ngon ngọt hơn.
- Khoai môn: chọn củ tròn đều, lớp vỏ sần sùi, đất còn bám trên vỏ và có nhiều lỗ trũng. Cầm lên tay thấy nhẹ sẽ ít nước, có hàm lượng tinh bột cao. Nấu cháo mùi thơm cùng vị bùi ăn rất ngon.
Dinh Dưỡng
Món lươn ngon
Nếu gia đình bạn là tín của thịt lươn ngon ngọt đừng bỏ qua danh sách những món sau. Không những chiều chuộng vị giác mọi người mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Nào là lươn om chuối đậu chuẩn Bắc Bộ ăn cơm cũng ngon mà ăn bún cũng tuyệt vời không kém. Mâm cơm chiều với dĩa lươn xào sả ớt và canh chua cá bạc má dân dã nhưng ấm cúng.
![Cách nấu lươn om chuối đậu ngon](https://bepxua.vn/wp-content/uploads/2020/08/cach-nau-luon-om-chuoi-dau-ngon-120x120.jpg)
![Lươn xào sả ớt](https://bepxua.vn/wp-content/uploads/2020/07/luon-xao-sa-otfb-120x120.jpg)
Lời kết
Cách nấu cháo môn lươn BepXua vừa giới thiệu cực kỳ nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian. Thay đổi bữa ăn tối gia đình bằng món ngon, bổ và tốt cho sức khỏe các thành viên. Đừng quên sắm các chai gia vị Dh Foods sẵn trong bếp để dễ dàng tạo ra nhiều món đậm đà. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẽ thành quả với hội chị em.