Canh gà lá giang – món canh nghe có vẻ dân dã nhưng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vào những ngày tiết trời mùa hè oi bức nóng nực, có bát canh vị chua nhè nhẹ của lá giang sẽ giúp kích thích lại khẩu vị của bạn. Trong các nhà hàng chuyên về ẩm thực Việt Nam, món canh gà lá là một trong những món ăn được rất nhiều các du khách nước ngoài ưa thích.
Canh gà lá giang
Nguyên liệu
- 800 gram gà ta
- 300 gram lá giang
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi khô
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- 3 – 4 nhánh sả
Gia vị:
- 1 muỗng canh mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột canh
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về, rửa sạch, xát lại với muối và gừng cho loại bỏ mùi hôi, để ráo nước sau đó chặt miếng vừa ăn.
- Thịt gà chặt miếng cho ra cái tô lớn, ướp vào đó 1 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, đảo đều. Để khoảng 20 phút cho thịt gà được ngấm đều gia vị.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ.
- Lá giang rửa sạch, vò nhẹ lá lúc rửa để tạo độ chua.
- Sả rửa sạch, băm nhỏ phần đầu củ sả, còn phần đuôi cắt khúc.
Bước 2: Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn, cho hành, tỏi khô băm nhỏ và sả vào phi thơm 1 lúc, cho ớt vào xào cùng. Sau khi phần hành tỏi vàng và thơm, bạn cho phần gà đã ướp vào xào, đảo đều tay đến khi phần thịt gà săn lại.
- Gà sau khi săn lại, bạn đổ nước vào, tùy vào số lượng người ăn bạn cho lượng nước cho phù hợp. Đậy nắp nồi lại cho nước dùng nhanh sôi.
- Nước canh sau khi sôi bạn chỉnh nhỏ lửa khoảng thêm10 phút nữa, sau đó cho lá giang vào. Tùy thuộc gia đình bạn muốn ăn chua nhiều hay ít để điều chỉnh lượng lá giang cho vào cho phù hợp. Đun thêm một lúc cho lá giang chín và ra nước chua, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Múc ra bát, rắc thêm ít hành lá cùng vài lát ớt cho đẹp mắt và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Dinh Dưỡng
Một số món canh giải nhiệt mùa hè khác
Canh gà lá giang rất tốt cho sức khỏe của bạn
Lá giang có đặc tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Trong thịt gà lại có tính ôn ngọt, bổ huyết và tỳ vị. Đặc biệt khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe và phòng chống viêm đường tiết niệu.
Lời kết
Cách chế biến đơn giản, không mất nhiều thời gian, nguyên liệu lại dễ tìm, Bếp Xưa tin rằng với công thức chia sẻ dưới đây sẽ giúp gắn kết các thành viên gia đình bạn trong bữa cơm với món ăn này. Chúc các bạn thành công!