Những món canh nấu từ sườn heo luôn là món canh bổ dưỡng, dễ nấu lại hợp khẩu vị nhiều người nhất. Món canh sườn non nấu sấu trong mùa hè sẽ giúp cả nhà thanh mát, đưa cơm và bổ dung dinh dưỡng rất tốt đó. Hôm nay, Bếp sẽ giúp các bạn nấu món ăn vô cùng hấp dẫn này nhé.
Canh sườn non nấu sấu
Nguyên liệu
- 500 gram sườn non
- 5 quả sấu
- 2 quả cà chua
- 10 gram hành, rau mùi (ngò)
Gia vị:
- 10 gram dầu ăn
- 10 gram dầu mè
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột canh
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non mua về rửa sạch, có thể rửa với nước muỗi loãng để khử mùi hôi. Chặt nhỏ sườn thành miếng vừa ăn.
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch với nước.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Hành lá, mùi tàu nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái đoạn nhỏ. Phần đầu hành thái mỏng, để riêng.
Bước 2: Ướp sườn
- Đun 1 nồi nước sôi rồi chần sơ sườn. Vớt sườn ra rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy.
- Cho sườn vào bát lớn, ướp với mắm, hạt nêm, bột canh mỗi loại ½ muỗng canh trong 30 phút. Công đoạn chần và ướp sườn sẽ giúp sườn bớt hôi và thơm ngon đậm đà hơn.
Bước 3: Ninh sườn
- Bắc chảo, đợi chảo khô cho ½ muỗng cà phê dầu mè vào. Khi dầu mè nóng già thì cho đầu hành lá băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho sườn vào chảo đảo đều đến khi sườn săn lại, hơi vàng thì cho vào nồi, đổ nước ngập sườn, thêm sấu rồi đậy vung, đun cho sôi.
- Khi đun nên thường xuyên vớt bọt (nếu có) để canh trong hơn. Sau khi canh sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm canh 30 phút – 1 tiếng, tùy sở thích của gia đình có ăn mềm, nhừ hay không.
Bước 4: Thêm cà chua và hoàn thành món canh
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đơi dầu nóng thì đổ cà chua vào xào chín. Cà chua chín mềm thì đổ vào nồi canh đang hầm, để lửa to cho canh sôi lên từ 1 – 3 phút.
- Thử nước canh, nếu canh chưa đủ chua bạn có thể hơi dằm quả sấu.
- Nêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Múc canh ra bát tô, thêm chút hành mùi và hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay rồi. Món canh này ăn cùng bún hay cơm cũng đều ngon đấy.
Dinh Dưỡng
Một số món ăn từ sườn vô cùng “hao” cơm
Giá trị dinh dưỡng trong món ăn
Bạn có biết vì sao người mới ốm dậy thường được tẩm bổ bằng món canh sườn không? Bởi vì trong sườn, đặc biệt là sườn non có rất nhiều dinh dưỡng. Sườn non rất giàu protein (chiếm đến 70% giá trị dinh dưỡng), bên cạnh đó còn chứa các chất sắt, kali, chất béo, các loại vitamin B6, B12, các khoáng chất có lợi cho hoạt động sống của cơ thể. Vì vây, một bát canh sườn sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng và dinh dưỡng cho cả gia đình bạn đó.
Lời kết
Các bạn thấy món canh sườn của Bếp có dễ thực hiện không? Hãy chia sẻ với Bếp thành quả của bạn ngay tại mục bình luận nhé! Chúc các bạn thành công!