Trong ẩm thực Việt, canh chua là tên gọi chung cho những món canh nước có vị chua, với vị chua từ nguyên liệu hoặc gia vị phối trộn. Từ Bắc vào Nam, mỗi vùng miền đều có những món canh chua đặc trưng. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ quả, thịt cá, thủy hải sản khác nhau để tạo ra nhiều hương vị canh chua phong phú, hợp khẩu vị.
Mùa hè khi nắng nóng oi bức thì cũng là lúc món canh chua rất được ưa chuộng vì thanh nhiệt, chống ngán, kích thích vị giác khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Bepxua sẽ giới thiệu cho bạn một món canh chua rất ngon, độc đáo với thịt ếch để bạn có thêm lựa chọn cho thực đơn của mình. Mời các bạn cùng theo dõi Bepxua nấu canh chua ếch bắp chuối cùng công thức pha muối ớt lá quế chấm cực ngon nhé.
Cách nấu canh chua ếch bắp chuối
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 7 con ếch
- 20 gram tỏi
- 70 gram me chín
- 800 gram bắp chuối
- 1 trái chanh
- Ngò gai, ngò ôm, húng quế, ớt
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe nghệ bột
- ½ muỗng cafe bột ngọt (+1 chút xíu bột ngọt nữa)
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh muối
- ½ muỗng canh muối hạt
- ½ muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Ếch làm rửa sạch, bỏ sống lưng. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào tô ếch ½ muỗng canh tỏi xay, 1 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cafe nghệ bột, ½ muỗng cafe bột ngọt trộn đều ướp 15 phút.
- Cho ½ muỗng canh muối vào thau nước, nặn thêm 1 trái chanh vào pha loãng. Bắp chuối lột vỏ già rồi xắt lát, vừa xắt vừa cho vào thau nước muối chanh ngâm cho sạch mủ, không bị thâm. Ngò gai, ngò ôm, húng quế lặt rửa sạch.
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng, dầu nóng cho hết phần tỏi xay còn lại vào nồi phi thơm rồi chắt tỏi phi cả dầu ra chén để riêng.
- Cho lại 1 muỗng canh dầu tỏi phi vào chảo rồi cho ếch vào xào săn sau đó cho 1,2l nước nóng vào nồi nấu sôi. Nước sôi hớt bọt rồi nấu thêm 2-3 phút, cho me chín vào dầm lấy nước chua (độ chua tùy khẩu vị).
- Cho bắp chuối vào nồi, nêm ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm nấu 3-5 phút rồi cho tiếp ngò gai, ngò ôm, húng quế, ớt xắt nhỏ vào và tắt bếp, rắc tỏi phi lên.
- Cho ½ muỗng canh muối hạt, 1 chút xíu bột ngọt, ớt, lá quế vào cối giã nát rồi cho ra chén, chan thêm nước canh làm muối ớt lá quế chấm thịt ếch.
- Múc canh chua ếch bắp chuối ra tô, ăn với cơm nóng, chấm thịt ếch với muối chấm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những bắp chuối còn nguyên vẹn, không bị mất đi phần vỏ bên ngoài và không bị dập nát.
- Chọn những bắp chuối khi bóp nhẹ thấy vỏ cứng, cầm chắc tay, vỏ bên ngoài có màu đỏ thẫm, có độ giòn nhất định và có một lớp phấn trắng tự nhiên.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món canh chua khác như canh chua cá, canh chua thịt băm, canh chua chay, canh chua rau muống, canh chua thịt gà, canh chua chay,….
Thịt ếch sẽ là “làn gió mới” cho mâm cơm nhà bạn, với một lựa chọn vừa ngon vừa bổ dưỡng thế này thì không thể bỏ qua rồi. Bạn có thể mua thịt ếch được làm sẵn tại những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh nhé. Chúc các bạn nấu thành công món canh chua ếch bắp chuối và luôn có những bữa ăn ngon lành, vui vẻ bên gia đình nha.