Bún riêu là một món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Việt. Khởi nguồn từ vùng đất Bắc bộ, bún riêu dần lan truyền và trở thành món ăn người người nhà nhà đều biết; có mặt ở các hàng quán trên khắp các nẻo đường từ làng quê lên thành thị. Không chỉ phổ biến trong nội địa, bún riêu còn được biết đến rộng rãi và yêu thích bởi thực khách bốn phương.
Món bún riêu cua đồng mộc mạc nhưng lôi cuốn quá đỗi quen thuộc với chúng ta, vậy nếu như thêm vào chút biến tấu cho món bún riêu cua thì sao? Thì món ăn sẽ thêm đặc sắc và thơm ngon bội phần. Với công thức nấu bún riêu cua đồng hải sản, Bepxua sẽ chỉ các bạn cách thêm hải sản sao cho ngon vào tô bún riêu cua thường thấy, đồng thời bật mí cho bạn cách nấu nước dùng chuẩn vị mà không cần phải hầm xương. Các bạn có tò mò chưa nào, mời các bạn cùng theo chân Bepxua vào bếp nhé.
Cách nấu bún riêu cua đồng hải sản
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1 kg cua đồng
- 500 gram mực
- 500 gram tôm
- 2 quả cà chua
- 10 củ hành tím
- Huyết heo
- Đậu hũ
- Hạt điều đỏ
- Bún tươi
- Ngò gai, chanh, ớt, rau sống
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 3 muỗng canh hạt nêm
Các bước thực hiện
- Cua đồng lấy gạch, bỏ yếm, chà rửa sạch rồi giã nát. Cho thịt cua vừa giã vào tô, thêm nước lọc vào bóp đều rây lấy nước cua; rây 2-3 lần với 1l nước.
- Cho vào nồi nước cua, 1 muỗng cafe muối, 2 củ hành tím nấu sôi, vớt riêu cua ra rồi tắt bếp.
- Hải sản, đậu hũ, rau rửa sạch. Mực xắt khoanh vừa ăn, huyết heo xắt miếng vừa ăn. Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ lưng. Cà chua xắt khúc. Ngò gai xắt khúc. Chanh xắt làm 2 làm 3, ớt xắt nhỏ. Hành tím còn lại cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho hạt điều đỏ vào phi lấy dầu điều sau đó cho hành tím xay vào phi thơm.
- Cho lần lượt gạch cua, cà chua, tôm, mực vào chảo rồi nêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường xào đều.
- Cho thêm 2l nước lọc vào nồi nước cua rồi cho tôm mực xào, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm, đậu hũ, huyết heo vào, nấu 2-3 phút cho sôi. Nước sôi hớt bọt, cho 1 muỗng canh mắm tôm vào nồi rồi tắt bếp.
- Gắp bún tươi đã trụng nước sôi vào tô, thêm rau sống, riêu cua, ngò gai, ớt xắt nhỏ tùy thích rồi chan nước dùng vào; ăn kèm mắm tôm pha nước cốt chanh thêm ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con có đủ 8 cẳng và 2 càng, càng cua nhỏ luôn hướng lên trên; mai có màu sáng, cứng và trơn.
- Chọn những con có thân mập, dùng tay vấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún, những con cua như vậy thường sẽ chắc thịt hơn.
- Chọn những con cua bò nhanh vì đó là những con còn sống, sủi bọt khí.
- Cua cái có yếm to sẽ cho nhiều gạch, cua đực có yếm nhọn sẽ cho nhiều thịt. Cua đồng thường có gạch màu vàng.
Các bạn có thể tham khảo những công thức nấu bún riêu khác như bún riêu tôm, bún riêu vịt, bún riêu chay, bún riêu giò heo, bún riêu cua trứng vịt lộn, bún riêu cua ốc…
Với công thức nấu bún riêu cua đồng hải sản của Bepxua, các bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị cũng như nấu bún riêu nhưng thành quả vẫn vượt ngoài mong đợi. Các bạn có thể thay hải sản bằng thịt tùy thích hoặc kết hợp để càng thêm màu sắc cho món ăn. Cuối tuần hoặc hôm nào đó họp mặt những người thân yêu, bạn trổ tài vào bếp nấu một bữa bún riêu thật ngon chiêu đãi và xem mọi người cùng trầm trồ khen ngợi mình thôi nào.