Bún riêu là một trong những món ăn truyền thống Việt Nam không những phổ biến ở trong nước mà còn được du khách biết đến rộng rãi và yêu thích. Hương vị đặc sắc độc đáo của bún riêu với sự kết hợp khéo léo nhiều nguyên liệu, nhiều tầng vị mang lại giá trị cao cho món ăn dân dã này. Bún riêu được CNN đưa vào danh sách những món ăn châu Á ngon nhất góp phần tôn vinh thương hiệu ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực quốc tế.
Ngoài món bún riêu cua thì món bún riêu tôm là một sự cách tân trong hương vị của món bún riêu, mới lạ và không kém phần thơm ngon. Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món ăn này tại nhà một cách chi tiết nhất để bạn có thể sẵn sàng trổ tài bất cứ lúc nào nhé.
Cách nấu bún riêu tôm
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 1,7 kg chân giò heo
- 500 gram cà chua
- 400 gram tôm tươi lột vỏ
- 400 gram phèo
- 300 gram thịt xay
- 300 gram huyết heo
- 300 gram đậu hủ viên
- 100 gram tôm khô
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 5 quả trứng gà
- 2 củ hành tây
- 3 muỗng canh dầu điều
- Ngò gai, hành lá, chanh, rau muống bào, giá đỗ, hoa chuối
Gia vị
- 1,5 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 2,5 muỗng canh mắm tôm
- 3,5 muỗng canh hạt nêm
- 4 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Chân giò cạo rửa sạch, phèo rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cafe muối vào nồi đun sôi lăn tăn cho chân giò và phèo trụng. Phèo trụng sơ qua vớt ra, giò trụng 5 phút vớt ra.
- Tôm khô ngâm nước sôi cho mềm nở. Cho tôm tươi đã lột vỏ rửa sạch vào máy xay xay nhuyễn rồi múc ra thau. Tiếp theo cho một nửa tôm khô vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho tôm khô xay nhuyễn vào thau tôm tươi xay, cho tiếp thịt xay, đập trứng gà vào thau.
- Cho hành tím và tỏi vào máy xay gia vị đa năng xay nhuyễn. Ngò gai, hành lá xắt nhỏ. Chanh xắt miếng, bỏ hạt. Cà chua xắt múi cau. Huyết heo xắt miếng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu điều và hành tỏi xay vào phi thơm. Cho một nửa hành tỏi phi, 1,5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh mắm tôm, 1 ít tiêu xay vào thau trộn đều, bóp nhừ.
- Lấy nồi mới, cho 4 lít nước lọc vào nồi. Khứa hành tây làm 4 cho vào nồi, thêm 1 muỗng canh muối rồi cho giò heo đã trụng vào, bật bếp hầm 60 phút, nhớ vớt bọt cho nước trong. Cho số tôm khô còn lại và phèo vào nồi trụng.
Chế biến
- Cho cà chua vào chảo dầu phi lúc nãy xào sơ.
- Cho cà chua đã xào, riêu tôm tạo viên, huyết heo và đậu hủ viên vào nồi trụng giò. Nêm 2 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều phi, 2 muỗng canh mắm tôm vào nồi đảo đều, nấu 20 phút rồi tắt bếp.
- Vớt phèo, vớt hành tây ra. Cắt phèo vừa ăn. Cho bún tươi đã trụng nước sôi ra tô, múc nước lèo và riêu, đậu hủ, huyết ra tô. Thêm hành ngò và ăn kèm các loại rau cùng nước chấm.
Video
Lưu ý
- Nên mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, có màu sắc tự nhiên.
- Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi
- Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.
Dinh Dưỡng
Bepxua cũng đã có công thức nấu bún riêu cua truyền thống, các bạn tìm hiểu ở đây nhé. Đối với những bạn theo trường phái chay thì cũng có món bún riêu chay để bạn tham khảo đấy.
Có thể nói, món bún riêu chứa đựng rất nhiều tinh hoa ẩm thực từ kỹ thuật nấu nướng cũng như sự tinh tế trong hương vị, đậm đà bản sắc ẩm thực dân tộc Việt. Từ Bắc vào Nam, với sự biến tấu theo từng vùng miền, bún riêu vẫn giữ được cái hồn của món ăn trong sự đổi mới. Hãy rủ các thành viên trong gia đình cùng quây quần chuẩn bị nồi bún riêu và cùng thưởng thức món ăn ngon lành nổi tiếng này nào.