Vịt xiêm hay còn gọi là ngan là loại gia cầm khá được ưa thích vì vị thịt dai ngon và rất ngọt với lớp da mỏng có ít mỡ, đặc biệt phần thịt ở đùi rất chắc và nạc. Đây còn là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Những món ăn được chế biến từ thịt vịt xiêm không chỉ là đặc sản ở những vùng quê mà còn được ưa chuộng và phổ biến ở các thành phố lớn.
Vịt nấu chao là một trong những món nổi tiếng nhất nhì được chế biến từ thịt vịt xiêm bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, so với thịt gà, thịt vịt xiêm có mùi hăng hôi lông đặc trưng mà nếu không được làm sạch sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị. Đừng lo, Bepxua sẽ tiết lộ bí quyết sơ chế vịt để giúp bạn nấu được món ăn này một cách ngon nhất.
Cách làm vịt nấu chao
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Thố
Nguyên liệu
- 2,2 kg vịt xiêm
- 800 gram khoai môn
- 100 gram hành tây
- 50 gram gừng
- 20 gram tỏi
- 20 gram hành tím
- 500 ml nước dừa tươi
- 200 ml rượu trắng
- 1 trái chanh
- 1 bịch sữa tươi không đường( 220ml)
- 1 hũ chao 175 gram
- 2 muỗng canh dầu điều phi
- Các loại rau ăn kèm: rau cải xanh, rau muống, cải thảo…
- Bún tươi
Gia vị
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh sa tế tỏi ớt
- 2,5 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh muối
- 3 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Lấy 30 gram gừng đập dập, xắt nhỏ. Khoai môn xắt miếng. Các loại rau rửa sạch, xắt khúc.
- Rửa vịt bằng nước sạch, cho 2 muỗng canh muối và 1 trái chanh vắt nước vào chà rửa sạch vịt. Cạo nhớt vịt, cạo sạch họng, lưỡi, nặn mũi và cắt móng, cắt chân vịt.
- Cắt đôi vịt. Cho tiếp rượu trắng và gừng vào thau vịt, tiếp tục chà đều và rửa lại với nước.
- Mề vịt cạo sạch, ruột vịt dùng mũi dao rọc. Cho 1 muỗng canh muối vào chà rồi rửa sạch với nước. Thắt nút ruột.
- Cho 1 bịch sữa tươi không đường vào thau vịt, ngâm 15 phút để khử mùi hôi.
- Rửa lại vịt bằng nước sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
- Cho hành tím, tỏi và 20 gram gừng vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào thau vịt 1 nửa số gừng hành tỏi vừa xay, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng nước chao và ⅔ số cục chao trong 1 hũ vào trộn đều, ướp 15 phút.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều phi vào đun nóng. Dầu nóng cho số hành tỏi gừng xay còn lại vào phi thơm. Chọ thịt vịt đã ướp gia vị vào xào lửa lớn cho vịt săn từ 10- 15 phút.
- Cho 500ml nước dừa tươi, 200l nước lọc vào chảo vịt đun lên.
- Bắc chảo mới lên bếp, cho hành tây vào áp chảo thơm rồi cho hành tây vừa áp chảo vào chảo vịt nấu từ 15-20 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo vừa áp hành, dầu sôi cho khoai môn vào chiên vàng để khi nấu không bị nát. Vớt môn ra để ráo dầu.
- Sang chảo vịt ra nồi, cho môn chiên vào nồi vịt đảo đều. Nêm 3 muỗng canh nước mắm hoặc gia giảm theo độ mặn của chao, ½ muỗng canh hạt nêm vào nấu lửa vừa khoảng 20 phút đến khi môn, thịt mềm thì tắt bếp.
- Làm nước chấm chao: Cho vào chén 4-5 miếng chao, 2-3 muỗng canh nước chao, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế tỏi ớt khuấy đều.
- Múc vịt nấu chao ra thố, đun sôi. Cho rau vào nhúng qua rồi tắt bếp. Múc ra chén bún rồi ăn kèm nước chấm thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn vịt có ngày tuổi thích hợp. Bạn không nên chọn vịt quá già, vịt ngon thường mọc đủ lông, có ức và phao câu đều trò.
- Chọn vịt có vùng da bụng cùng da cổ của vịt phải dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, đây cũng là cách để bạn chọn được những con vịt béo và ngon.
- Nên tránh không chọn vịt siêu thịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Nếu như vịt đã đẻ qua nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống, vịt này sẽ rất dai ăn kém ngon.
Dinh Dưỡng
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn khác được chế biến từ thịt vịt như cháo vịt, bún măng vịt, cà ri vịt xiêm, vịt kho gừng… đều có hương vị khó quên.
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao. Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị. Vào mùa hè khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch là thời điểm thịt vịt ngon và béo nhất, hãy cùng tìm hiểu những công thức nấu món vịt ngon với Bepxua để chiêu đãi cả nhà những món ăn ngon bổ bạn nhé.