Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Thực vật thuộc họ Hành này ngoài làm nguyên liệu không thể thiếu giúp tăng hương vị trong nhiều món ăn thì còn là một vị thuốc dân gian hữu hiệu vì nhiều công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe.
Bên cạnh làm gia vị, làm thuốc, tỏi còn dùng để chế biến thành một món ăn kèm ngon miệng. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món tỏi ngâm giấm cho ra hương vị tiêu chuẩn, giúp tỏi giảm mùi hăng khó chịu, không bị xanh hoặc nổi váng. Các bạn cùng ghi lại công thức này nhé.
Cách làm tỏi ngâm giấm
TRANG THIẾT BỊ
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 500 gram tỏi
- 2 muỗng cafe muối
- ⅔ chén giấm
- ⅔ chén đường
Các bước thực hiện
- Tỏi lột vỏ, bỏ cuống. Cho 1 muỗng cafe muối vào tô nước khuấy đều rồi bào mỏng tỏi khoảng 1,5mm cho vào ngâm sau đó trút ra, rửa lại nước.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho tỏi vào trụng qua nước sôi 20 giây sau đó vớt ra ngâm trong tô nước đá cho tỏi giòn. Sau khi ngâm trút tỏi ra hong chỗ thoáng cho ráo nước
- Cho vào nồi khác ⅔ chén đường, 2 chén nước lọc, ⅔ chén giấm, 1 muỗng cafe muối khuấy tan rồi nấu sôi, để nguội.
- Cho tỏi vào hũ đựng, chế nước ngâm vào đến khi ngập tỏi thì đậy nắp lại. Ngâm tỏi 2-3 ngày.
- Tỏi ngâm xong đem ra làm đồ ăn kèm với phở, hủ tiếu, cơm…
Video
Lưu ý
- Chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt.
- Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng.
- Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.
- Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm công thức làm những món ngâm khác như củ cải ngâm nước mắm, dưa cải ngâm, măng ớt ngâm, đu đủ ngâm chua ngọt…
Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm cholesterol và huyết áp. Và cũng giống như nhiều thực phẩm khác cần sử dụng đúng mực, các bạn chỉ cần ăn 2-4 tép tỏi mỗi ngày, không nên lạm dụng tỏi tránh gây ra bất lợi cho cơ thể. Đối với tỏi ngâm giấm, các bạn có thể làm một lần và để được trong 2-3 tháng, rất tiện dụng. Còn chờ gì nữa mà không làm ngay một hũ để dành dùng dần nào.