Sườn heo là món dễ ăn, dễ chế biến thường xuất hiện trong mâm cơm của mọi gia đình. Từ loại thực phẩm này, người ta có thể chế biến rất nhiều món khác nhau như sườn kho tiêu, sườn rán, sườn nướng, sườn nấu canh… Nhưng ít ai nghĩ tới món sườn rim dứa cực kỳ đơn giản mà lại rất đưa cơm. Cùng theo dõi công thức chế biến của Bếp xưa tại đây nhé!
Sườn rim dứa
Nguyên liệu
- 500 gram sườn heo non
- 1 quả dứa
- 1 củ hành khô
- 1 củ tỏi khô
- 2 quả ớt
- 5 gram hành lá
Gia vị:
- 10 ml dầu ăn
- 3 muỗng cà phê mắm
- 2 muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê tương ớt
- 2 muỗng cà phê dấm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn mua về chần sơ qua và rửa với nước muối để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Cho sườn vào 1 bát tô, ướp vào đó 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng mắm, 2 muỗng bột ngọt, 1 ít tiêu và đảo đều. Để sườn ngấm gia vị khoảng 10 phút.
- Dứa mua về gọt sạch, loại bỏ đi phần mắt dứa, rồi bổ quả dứa làm đôi, cắt bỏ phần lõi dứa và thái dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, ớt băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho sườn đã tẩm ướp gia vị vào chiên với lửa vừa phải, đến khi sườn chín vàng thì gắp ra ngoài, để cho ráo dầu.
- Làm sốt chua ngọt: bạn cho vào bát đường, mắm, tương ớt, dấm mỗi gia vị 2 muỗng cà phê rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, bạn cho sườn đã chiên vào sau đó cho phần nước sốt đã pha ở trên vào đun cùng, rim khoảng 3 phút thì bạn tiếp tục cho dứa vào, đảo đều đến khi nước sốt ngấm đều, cô lại, nêm nếm lại lần nữa gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Dinh Dưỡng
Công thức nấu những món sườn khác bạn nên thử
Giá trị dinh dưỡng có trong sườn
Sườn có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao như protein, axit amin, chất đạm, canxi rất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra trong sườn còn chứa các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên các bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều sườn cho các bữa ăn sẽ làm phản tác dụng, bạn nên cân bằng và phân chia món ăn cho hợp lý để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.
Lời kết
Gắp ra đĩa và thưởng thức thôi. Ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thật là ngon. Như vậy với những nguyên liệu đơn giản sẵn có, không mất nhiều thời gian, bạn đã thêm được vào thực đơn của gia đình mình một món ăn mới. Bếp Xưa xin chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu chế biến!