Ớt là gia vị không thể thiếu trong món ăn đối với nhiều người. Trong các bữa ăn của gia đình Việt, hình ảnh chén nước mắm ớt, nước tương ớt vô cùng quen thuộc. Vị cay nồng và sắc đỏ đặc trưng của ớt bổ sung thêm hương sắc cho bữa ăn, không chỉ giúp kích thích vị giác mà đồng thời đây cũng là thực phẩm được chứng minh có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Thông thường chúng ta ăn ớt bằng cách cho vào món ăn khi đang chế biến, dầm hoặc xắt nhỏ và cho vào nước chấm. Ngoài ra, chúng ta còn có thể rim ớt để ăn nữa đó, không kém phần hấp dẫn đâu nha. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm ớt rim sao cho lên màu đẹp nhất, không quá cay nồng và để được thật lâu nè, mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm ớt rim
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 50 gram ớt sừng cay
- 450 gram ớt sừng ít cay
- 120 gram tỏi
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- 8 muỗng canh đường
- 8 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Ớt rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho ớt vào nồi luộc 3 phút sau đó vớt ra, tách bỏ bớt hạt. Cho ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn rồi tiếp tục cho tỏi vào xay nhuyễn.
- Cho ½ chén dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho tỏi xay vào phi vàng rồi trút ra rây tách dầu, cho ra tô.
- Cho lại dầu phi tỏi vào chảo đun nóng, dầu nóng cho ớt xay vào, thêm 8 muỗng canh nước mắm, 8 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt vào trộn đều, rim lửa vừa đến khi sệt.
- Cho tỏi phi vào chảo ớt trộn đều rồi tắt bếp. Để chảo ớt nguội thì cho ớt rim vào hũ sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Video
Lưu ý
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon có dùng ớt như ớt sừng nhồi thịt, thịt bò xào ớt sừng xanh, salad ớt chuông, gà xào sả ớt, cá kho sả ớt…
Cách làm ớt rim đơn giản quá đúng không nào, bạn làm một hũ để dành trong nhà ăn dần rất tiện lợi. Ớt rim theo kiểu này sẽ giảm bớt vị cay thuần túy, dễ ăn hơn, bạn ngại ăn ớt cay cũng có thể thử đấy. Làm mẻ ớt rim và thưởng thức xem, biết đâu bạn sẽ bị mê ớt rim luôn đó nha.