Ốc xào chuối đậu thịt là món ăn dân dã từ xa xưa đã có mặt trong mâm cơm của người dân xứ Bắc, và giờ đây đã ngày càng phổ biến hơn đến những người yêu ẩm thực trên khắp mọi miền đất nước. Món ăn độc đáo với sự kết hợp giữa ốc, thịt heo, chuối xanh và đậu hũ làm say mê khẩu vị của rất nhiều người bởi hương vị đặc trưng khó quên.
Mặc dù có nhiều nguyên liệu và qua nhiều bước từ sơ chế đến chế biến nhưng cách làm món ốc xào chuối đậu thịt không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn chuẩn bị và thực hiện theo công thức của Bepxua dưới đây thôi, bạn sẽ dễ dàng làm thành công món ăn này đấy.
Cách làm ốc xào chuối đậu thịt
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 1 kg ốc lác
- 250 gram đậu hũ viên
- 300 gram thịt ba chỉ
- 20 gram hành tím
- 20 gram tỏi
- 3 quả chuối già xanh
- 1 quả chanh
- Lá lốt, tía tô, ớt sừng
- 3 muỗng canh mỡ heo
Gia vị
- 1 muỗng cafe nghệ bột
- 1 muỗng cafe mắm tôm
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Ốc luộc mở mài, lể lấy thịt ốc. Cho vào tô thịt ốc 1 muỗng canh muối rồi bóp, rửa sạch nhớt, để ráo. Cho vào tô thịt ốc 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều ướp 15 phút.
- Cho vào thau nước 1 muỗng canh muối và vắt 1 quả chanh vào, chuối cắt bỏ vỏ và xơ cho vào nước chanh muối ngâm rửa sạch mủ sau đó cắt vừa ăn. Cho chuối vào nồi nước sôi luộc 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Thịt xắt vừa ăn, cho vào tô thịt 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay rồi trộn đều ướp 15 phút.
- Lá lốt, tía tô lặt rửa sạch rồi xắt nhỏ. Ớt sừng xắt lát mỏng. Hành tím, tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Chế biến
- Cho thịt ba chỉ vào chảo chiên cháy cạnh rồi trút ra dĩa. Cho tiếp 3 muỗng canh mỡ heo vào chảo rồi cho hành tỏi xay vào phi thơm sau đó cho thịt ốc vào xào 1 phút.
- Cho tiếp đậu hũ viên vào chảo đảo đều rồi cho thịt áp chảo, chuối luộc, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng cafe nghệ bột xốc đều khoảng 1 phút.
- Cho lá lốt, tía tô vào chảo tiếp tục xốc đều. Rắc ớt sừng lên chảo xào rồi tắt bếp.
- Pha nước chấm: Cho vào chén 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh đường trộn đều. Vắt thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và cho ớt sừng tùy ý vào pha đều đến khi vừa ý là được.
- Cho ốc xào chuối đậu thịt ra dĩa thêm chút tiêu xay, chấm mắm pha ăn kèm cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Lá lốt ngon là những lá có màu xanh sậm, còn nguyên vẹn, dày và các đường gân lá rõ ràng.
- Không nên chọn những lá đã quá già hoặc quá non vì chúng không ngon, nếu quá già sẽ cứng, gân lá to nên khó ăn, còn nếu lá non quá mềm thì ăn lại không được thơm.
- Không chọn những lá đã bị dập nát, úa vàng hoặc bị rách.
Các bạn có thể tham khảo các công thức món ngon khác từ ốc như ốc nướng mỡ hành, ốc hấp sả, cháo ốc, ốc rang me,…
Món ốc xào chuối đậu thịt không khó để thực hiện đúng không nào? Các bạn có thể cho món này vào thực đơn của gia đình hoặc làm món này cho tiệc nhậu cũng rất hợp lý, bạn nào đang tìm món mới để đổi gió cho mâm cơm của nhà mình thì đừng bỏ qua món ngon này nhé. Chúc các bạn thành công.