Giỏ Hàng

Cách làm nước mắm đa năng chuẩn vị Thái

Có những món ăn chỉ hoàn hảo khi đi kèm nước chấm, cá chiên là một trong số đó. Thường với món cá, nước chấm mà mọi người thường dùng là nước mắm hoặc nước tương pha tỏi ớt, pha nhanh chấm ngon. Bepxua cũng vậy, và bên cạnh những loại nước chấm cơ bản này, Bepxua cũng tìm hiểu thêm những loại nước chấm khác để đổi vị, tạo thêm sự đặc sắc cho bữa ăn. Một trong những loại nước chấm Bepxua rất thích và muốn giới thiệu cho mọi người hôm nay là món nước mắm đa năng kiểu Thái.

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng về sự tinh tế trong hương vị, nổi bật là ba vị chính chua-cay-ngọt. Nước mắm kiểu Thái mà Bepxua nhắc đến đây cũng sẽ có vị chủ đạo thiên về chua cay, khác với vị cay mặn của nước chấm Việt. Mời các bạn tìm hiểu cùng Bepxua thông qua món cá chiên chấm nước mắm Thái nhé.

Cách làm nước mắm đa năng kiểu Thái

Cá chiên vàng ươm bắt mắt thơm lừng kích thích vị giác. Thịt cá mềm, giữ được vị ngọt tự nhiên, chấm nước mắm Thái chua cay điểm xuyết mặn ngọt hài hòa điều vị, ăn đến đâu mê đến đó. Chấm hết cá chan nước mắm vào ăn cơm không thôi cũng ngon hết ý.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Nước chấm
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 con cá diêu hồng
  • 3 quả chanh
  • 10 gram gốc ngò rí
  • 25 gram tỏi
  • 25 gram ớt
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 3 muỗng canh đường
  • 6 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Cá diêu hồng làm rửa sạch, khứa đều. Cho vào chảo dầu ăn đang nóng 1 muỗng canh bột mì khuấy tan, dầu sôi cho cá vào chiên lửa vừa đến khi cá chín vàng đều hai mặt thì gắp ra dĩa.
  • Làm nước mắm: Chanh vắt nước. Cho vào máy xay gia vị: tỏi, ớt, gốc ngò rí, 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường rồi xay nhấp thả 10 lần rồi cho ra chén.
  • Chấm cá chiên với nước mắm ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá diêu hồng:
  • Chọn những con cá có thân cá hình thoi, nguyên vẹn và hồng tự nhiên, vảy cá cứng, óng ánh và bám chặt vào thân cá. Đồng thời, vảy cá diêu hồng tươi cũng xếp đều như mái ngói.
  • Chọn những con cá có mắt lấp lánh, trong veo và mang cá có màu đỏ,phần mang dính chặt với hoa khế và không bị nhớt. 
  • Chọn những con cá có phần miệng ngậm kín, nhấn vào mình cá có độ đàn hồi. Cá diêu hồng tươi cũng có mùi tanh nhẹ như mùi nước áo hồ. 
Từ khoá nước mắm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức làm nước chấm khác của Bepxua như muối chấm đa năng, nước mắm chấm ốc luộc, nước mắm ăn cơm tấm, tương chấm gỏi cuốn, sốt chấm trái cây…

Mẹo pha nước chấm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị
Mắm tôm mằn mặn, thơm đặc trưng, kết hợp với vị chua ngọt của gia vị tạo nên nước chấm bún đậu mắm tôm thơm ngon, gây bao người thương nhớ. Thử ngay cách pha nước chấm đây của Bếp Xưa nhé!
Xem cách làm

Với nước mắm Thái đa năng này, bạn có thể dùng chấm cá, thịt, hải sản, rau… chiên luộc hấp… kiểu gì cũng ngon. Nếu không ăn được cay quá bạn có thể gia giảm lượng ớt để phù hợp với khẩu vị của bản thân. Thỉnh thoảng đổi chén nước chén chấm thôi, không khó khăn gì nhưng cũng khiến cho bữa ăn thêm hấp dẫn đúng không nào. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon lành hạnh phúc nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.