Nộm đu đủ là món ăn phổ biến ở Thái Lan, bạn có thể nhìn thấy món ăn này ở khắp nơi trên đất nước Thái khi đi du lịch ở đây.
Nộm đu đủ kiểu Thái
Nguyên liệu chính của món nộm đu đủ kiểu Thái làm là đu đủ,món ăn hoàn thiện sẽ có vị chua của chanh, cay của ớt, mặn của mắm và ngọt của đường, tất cả nguyên liệu này đã tạo nên món ăn giòn giòn, thơm thơm, ngon hấp dẫn.
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Cối giã
Nguyên liệu
- 1 quả đu đủ xanh
- 10 gram lạc rang sẵn
- 10 gram tôm khô
- 2 quả cà chua
- 2 tép tỏi
- 5 quả ớt
- 2 quả chanh
Gia vị: nước nắm, đường thốt nốt (hoặc đường nâu).
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đu đủ
- Chọn đu đủ: Chọn quả xanh, chưa chín vì sẽ những quả chín rồi không đủ cứng để món nộm giòn ngon.
- Gọt đu đủ dưới vòi nước chảy nhẹ, sau đó dùng bào sợi bào đu đủ.
Bước 2: Làm nộm
- Bóc 2 nhánh tỏi và rửa 5 quả ớt, cho vào cối giã, giã 5 – 6 lần cho tỏi và ớt bị nghiền nhỏ.
- Thêm vào cối đá 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh và ½ muỗng đường thốt nốt.
- Trộn đều các gia vị đến khi đường thốt nốt tan hết.Sau đó thêm 1 muỗng canh lạc rang sẵn, 1 muỗng canh tôm khô rồi cà chua cắt nhỏ vào cối
- Giã hỗn hợp này trong khoảng 30 giây khiến các nguyên liệu dập rối, không cần quá nhuyễn.
- Cuối cùng là cho đu đủ bào sợi vào, dùng muỗng đảo đều cho gia vị ngấm đều gia vị là hoàn thành.
- Đổ nộm đu đủ ra đĩa, rác thêm chút lạc rang đập rập rồi thưởng thức thôi.
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Những món ăn kiểu Thái bạn không nên bỏ qua
Sườn cay Thái Lan
Thịt sườn được ninh trong thời gian dài nên cực kì mềm và róc xương, khi ăn có cảm giác tan trong miệng, hòa cùng vị nước dùng chua cay, ngòn ngọt cực kì hấp dẫn.
Xem cách làm
Công thức chế biến bạch tuộc sốt Thái giòn ngon dễ làm
Hương vị hấp dẫn và mới lạ của món bạch tuộc sốt Thái thay vì cách làm lẩu hay xào quen thuộc. Món này chỉ nhìn thôi cũng muốn được ngồi vào bàn và gắp đũa, đặc biệt thêm ly nước ngọt là tuyệt vời.
Xem cách làmNguồn gốc thú vị về tên món nộm đu đủ kiểu Thái
Nộm đu đủ kiểu Thái có tên là Som Tam hoặc Som Tum, phên âm tiếng Việt là “xổm tam”. Tên của món ăn xuất phát từ các chế biến: món nộm được chế biến bằng cách giã các nguyên liệu trong cối nên mới có tên là “Som Tam” – nghĩa là “món ăn (trong cối) có vị chua”.
Lời kết
Thử ngay công thức nộm đu đủ kiểu Thái nếu bạn là tín đồ ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Thái Lan nhé. Và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nha!