Mực ống là một trong những hải sản rất được ưa chuộng, có giá trị trong nền ẩm thực của các nước trên thế giới. Loại mực này có nhiều ưu điểm về hương vị, khá dễ để chế biến theo nhiều cách khác nhau đồng thời sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Giá thành vừa tầm mua cũng là một ưu thế của mực ống.
Có vô số món hấp dẫn mà bạn có thể kể tên khi nhắc đến mực ống. Với đặc điểm thân mực hình ống thuôn dài nên mực ống thường được dùng trong các món nhồi. Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn một món mực nhồi rất ngon cùng cách thực hiện đơn giản là món mực dồn thịt rim.
Cách làm mực dồn thịt rim
TRANG THIẾT BỊ
- 2 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 600 gram mực ống
- 250 gram thịt heo xay
- 20 gram hành tím
- 20 gram gừng
- 10 gram nấm mèo
- 10 gram bún tàu
- 300 ml nước dừa tươi
Gia vị
- ⅓ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1,5 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu hào
- Muối, tiêu xay
Các bước thực hiện
- Mực ống sơ chế rửa sạch, bỏ mắt và răng mực, dùng rượu trắng bóp khử mùi tanh rồi rửa sạch lại, để ráo. Hành tím, gừng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, bún tàu ngâm mềm rồi đem 2 thứ cắt nhỏ.
- Cho vào tô thịt heo xay, bún tàu cắt nhỏ, nấm mèo cắt nhỏ, ⅓ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gừng hành xay, 1 ít tiêu xay trộn đều.
- Dồn thịt vào thân mực, dùng tăm cố định râu và thân mực.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho mực vào chiên sơ, lật đều 2 mặt trong lúc chiên. Chiên đến khi mực săn thì vớt ra.
- Cho dầu ăn vào chảo khác đun nóng, dầu nóng cho phần gừng hành xay còn lại vào phi thơm rồi cho nước dừa tươi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh đường(gia giảm tùy theo vị ngọt nước dừa), 1 ít muối vào khuấy đều đun sôi. Nước sôi thì cho mực vào rim đến khi cạn nước. Rút tăm, cắt khứa thân mực. Rim mực xong thì tắt bếp.
- Cho mực dồn thịt ra dĩa, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con mực có màu sắc con ngươi trong veo và có độ sáng.
- Chọn những con mực có màu trắng đục như sữa, còn phần màu nâu sẽ nâu đậm, sáng bóng.
- Chọn những con mực có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi. Nhấn ngón tay vào thân mực, nếu mực bị lõm và nhanh trở lại trạng thái bình thường thì là mực ngon. Còn mực không tươi sẽ bị nhão thịt, mất thời gian lâu để mực trở lại như ban đầu.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ mực ống như mực chiên xù, mực hấp gừng, mực xào tỏi cần hành tây, mực nướng sa tế…
Mực là thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,… Thường xuyên ăn mực sẽ giúp ngăn ngừa viêm khớp, tốt cho tim mạch và xương, giúp thư giãn thần kinh, giảm huyết áp…. Món mực nhồi thịt rim sẽ đóng góp cho danh sách các món ăn của bạn thêm một món ngon tuyệt vời, ghi lại công thức và hôm nào trổ tài chiêu đãi cả nhà mình thôi.