“Bánh đúc mát cái mát của Đông Phương, thâm trầm và hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ.” (Vũ Bằng)
Chẳng ai xa lạ với bánh đúc, thức quà dân dã đặc trưng của ẩm thực Việt. Món ăn đậm chất đồng quê này có mặt trên khắp mọi miền đất nước, rất được yêu thích bởi hương vị đậm đà, mềm dẻo thơm ngon.
Ngày hè nắng nực ăn bánh đúc mát bụng, mà trời đông về hay ngày mưa se lạnh có bát bánh đúc nóng ăn cũng ấm lòng. Bánh đúc dễ ăn mà cũng dễ làm, dễ thực hiện tại nhà, hãy cùng Bepxua tìm hiểu công thức làm bánh đúc mặn đơn giản ngay đây nhé.
Cách làm bánh đúc mặn
Nguyên liệu
- 10 gram tỏi
- 10 gram hành tím
- 50 gram tôm khô
- 50 gram bột năng
- 100 gram thịt xay
- 100 gram cà rốt
- 150 gram củ sắn
- 250 gram bột gạo lọc
- 400 ml nước cốt dừa
- 1 quả chanh
- Hành lá, ớt, rau thơm, giá
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 4 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho tôm khô vào chén, thêm nước nóng vào ngâm mềm. Sau khi tôm đã mềm cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho bột gạo lọc, bột năng, nước cốt dừa và 500ml nước lọc vào thau khuấy tan bột. Để bột nghỉ 15 phút.
- Củ sắn, cà rốt, hành lá xắt nhỏ. Tỏi và hành tím cho vào máy xay xay nhuyễn. Chanh vắt nước. Ớt xắt nhuyễn.
Chế biến
- Đem bột ra ray lại để bột mịn. Cho vào thau bột ½ muỗng cafe muối, khuấy tan.
- Xửng hấp đem phết dầu để bánh không bị dính. Đổ bột vào xửng hấp rồi cho vào nồi hấp 40 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi, hành tím đã xay nhuyễn vào phi thơm.
- Cho thịt xay vào xào săn. Tiếp theo cho cà rốt và củ sắn đã xắt nhỏ vào xào lửa vừa từ 3-5 phút. Thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, ⅓ muỗng cafe muối, ít tiêu xay vào xào đều.
- Cho tiếp tôm khô và hành lá vào đảo đều cho chín hẳn thì tắt bếp.
- Pha nước chấm: Cho vào chén 120ml nước sôi, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều cho tan hết rồi cho ớt vào khuấy lại là xong.
- Lấy bánh ra khỏi xửng. Trải đều hỗn hợp tôm thịt lên bánh. Xắn bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chấm nước chấm ăn kèm cùng rau giá và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Ngoài bánh đúc mặn, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm món bánh đúc ngọt nếu muốn đổi vị nhé.
Món bánh đúc ngon miệng có thể được dùng cho bữa ăn sáng lót dạ, ăn chơi ăn vặt hay làm luôn thành bữa chính. Dù cho có bao nhiêu món mới lạ xuất hiện thì món ăn truyền thống này chắc hẳn vẫn là một lựa chọn không tồi. Đặc biệt trong những ngày trời lạnh lạnh này, cả nhà cùng quây quần ăn bữa bánh đúc nóng thì quả là không còn gì tuyệt hơn. Chúc các bạn thành công với món bánh đúc và có một bữa ăn thật ngon bên gia đình.