Không quá xa lạ đối với người Việt Nam, cật heo được xem như là một nguyên liệu ngon, bổ, rẻ và được sử dụng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Nếu bạn không biết phải làm món ăn gì từ nguyên liệu này thì hãy tham khảo món miến xào cật heo sau đây của BepXua để áp dụng ngay nhé!
Thận heo (cật heo) được sử dụng nhiều trong ẩm thực bởi màu sắc trắng hồng, ngon và dễ ăn hơn thận của động vật khác. Theo như Tây y, cật heo có nhiều chất đạm, chất béo, canxi, photpho, sắt và các vitamin quan trọng như vitamin A, Vitamin B1, Vitamin C…. có tác dụng trong việc chữa trị các vấn đề về sinh lý, suy yếu tình dục, mộng tinh, di tinh và các bệnh liên quan đau khớp, mỏi lưng, ù tai… Hơn nữa, cật heo còn được xem là một loại thuốc bổ thận từ tự nhiên rất tốt và bổ dưỡng. Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, hôm nay bạn hãy vào bếp cùng BepXua để chế biến món ăn ngon làm từ cật heo nhé!
Cách làm miến xào cật heo
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 500 gram cật heo
- 200 gram miến dong
- 200 gram cải thìa
- 200 gram bắp cải tím
- 200 gram cà rốt
- 100 gram hành tây
- 20 gram gừng
- 10 gram tỏi và hành tím mỗi loại
- 50 ml giấm
- Tiêu xay, hành lá,ngò rí
Gia vị
- ½ muỗng canh muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 3 muỗng canh dầu hào
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Bổ đôi cật heo, loại bỏ màng trắng gây mùi hôi, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó cho 20 gram gừng, ½ muỗng canh muối, 50ml giấm vào tô chứa cật heo rồi bóp sạch và rửa lại 2-3 lần với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của cật heo. Tiếp đến, dùng dao khứa các đường xéo trên từng miếng cật heo, lần lượt làm cho đến hết số lượng cật heo đã chuẩn bị.
- Cho ½ muỗng canh hạt nêm, tiêu xay, 1 muỗng canh tỏi, hành tím xay nhuyễn vào phần thịt heo đã được sơ chế, trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.
- Rau củ rửa sạch sau đó lần lượt sơ chế như sau: cải thìa, xắt lá và chẻ nhỏ gốc; hành tây cắt múi cau; bắp cải tím và cà rốt cắt sợi.
- Cho nước nóng vào 200 gram miến dong, ngâm 7-10 phút, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh.
Chế biến
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng cà phê tỏi và hành tím xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, lần lượt cho bắp cải tím, cà rốt vào đảo đều với lửa lớn, sau đó cho gốc cải thìa vào trộn đều tay. Cuối cùng cho phần ngọn cải thìa và hành tây vào đảo đều, thêm 1 muỗng canh dầu hào vào trộn đều cho các phần rau củ thấm đều gia vị.
- Bắt 1 chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng tiếp tục cho phần cật heo đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn. Khi cật heo đã chín thì vớt ra, tiếp đến cho miến đã ngâm vào chảo trộn đều, sau đó thêm 2 muỗng canh dầu hào và tiếp tục xào với lửa lớn trong vòng 2-3 phút. Cuối cùng, cho miến đã xào với gia vị vào chảo rau, trộn đều với lửa vừa và thêm cật heo đã xào lên trên.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Trên đây là cách để chế biến món miến xào cật heo vừa bổ dưỡng lại dễ thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các món ăn ngon khác làm từ cật heo như cháo tim cật, cật heo xào hành tây, cật heo hấp gừng, mướp hương xào cật,…
Bạn cũng nên chú ý khi sơ chế cật heo để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh hôi của cật và tạo ra món ăn ngon hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn này!