Mắm tép đu đủ với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm đặc trưng và hương vị đậm đà. Là một món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích đặc biệt vào mỗi dịp xuân về. Những ngày tết có dĩa mồi này “đổi gió” cho mâm cơm toàn các món dầu mỡ. Học ngay cách làm đơn giản này để trổ tài thôi nào!
Nguyên liệu chính tạo món độc đáo này chính là những con tép đồng giàu dinh dưỡng. Đó cũng là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm mỗi ngày với nhiều món ngon. Loại hải sản này giàu canxi, protein cùng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là omega-3 góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa.
Cách làm mắm tép đu đủ ngon khó cưỡng cho ngày tết
TRANG THIẾT BỊ
- Hũ thủy tinh
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 1 kg tép tươi
- 50 gram tỏi
- 50 gram gừng
- 5 trái ớt hiểm
- 100 gram đu đủ
- 1/4 quả khóm
- 1 trái ớt sừng
Gia vị
- đường
- muối
- nước mắm
- rượu trắng
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuSau khi mua tép về, cắt bỏ phần đầu, loại bỏ tạp chất, cặn bẩn trong tép. Cho muối vào rửa khử mùi tanh của tép. Rửa lại với nước sạch nhiều lần.Tiếp tục cho tép vào tô, cho chén rượu trắng vào xóc đều tép khoảng 2 phút. Sau đó cho tép ra rổ cho thật ráo nước.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi.Tỏi bóc vỏ, xắt lát.Ớt rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn.Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi rồi đem ra phơi nắng cho thật khô.
- Nấu nước mắmBắt nồi lên cho 400ml nước mắm + 400gram đường trắng vào, để lửa nhỏ vừa. Khuấy đều tay cho đường tan sau đó tắt bếp.
- Ngâm mắm tépCho tép đã sơ chế và ráo nước vào hũ. Tiếp tục cho gừng sợi, tỏi lát và ớt xay nhuyễn lên mặt tép. Đổ phần nước mắm đã nấu với đường vào đến khi vừa ngập hũ.Đem hũ mắm tép ra phơi nắng. Tép sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên và có thể dùng được sau khoảng 1 tuần. Chú ý không để tép và các nguyên liệu không bị nổi lên mặt nước mắm.
- Làm đu đủ trộn mắm tépĐu đủ bào sợi, khóm băm nhuyễn còn ớt sừng xắt sợi.Sau khi mắm tép đã ngấm và dùng được, chuẩn bị đu đủ bào sơi, khóm băm nhuyễn và ớt sừng cắt sợi vào dĩa, gấp mắm tép vào trộn đều cùng nước chấm chua ngọt.
- Thành phẩmDĩa mắm tép đu đủ có thể ăn cùng cơm trắng, bún, thịt luộc và rau sống rất hấp dẫn.
Lưu ý
- Chọn mua tép đồng lớn, màu sắc bóng bẩy, phần đuôi tươi. Phần vỏ đầu nếu tách rời thân là tép đã bị bơm hóa chất và ngâm ure. Và có mùi hôi tanh khó chịu cùng nước rỉ ra từ các đốt, ăn vào vị không ngọt như tép tươi.
- Chị em phải chú ý quá trình sơ chế và rửa tép thật sạch để tạo hương vị ngon và không bị hư.
- Sau khi cho tép vào hũ, phải đậy thật kín nắp không cho không khí lọt vào. Khi lấy mắm tép, phải dùng muỗng hoặc đũa sạch sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon khác
Tép vốn là thực phẩm có thể nấu nhiều món phục vụ bữa cơm gia đình. Từ các món luộc, nướng, canh, kho hay xào kết hợp cùng các loại rau củ. Không chỉ thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cho con người. Các món mắm biến tấu với mục đích khiến mâm cơm lạ miệng hơn.
Lời kết
Mắm tép đu đủ cùng thịt kho tàu, dưa kiệu, bánh chưng hay bánh tét là những món ăn ngày tết. Những ngày xuân sắp về trên mọi nẻo đường, hãy trở thành người phụ nữ đảm đang của năm nhé. Chị em xuất tuyệt chiêu BepXua chia sẽ để tạo nên mâm cơm sum vầy ngày đầu năm mới.