Cách làm khô gà thơm ngọt, giòn dai đơn giản bằng mọi loại bếp

Khô là gà món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Để có thể thưởng thức món ăn này thoả thích bất kỳ khi nào, bạn nên tự tay vào bếp để chế biến. Cách làm khô gà thực ra cũng rất đơn giản. Áp dụng ngay bí quyết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thành công với miếng gà dẻo dai, ngọt đậm vị. Đặc biệt không cần thiết bị gì phức tạp, chỉ cần bếp ga, bếp điện hay bếp củi bạn cũng hoàn toàn có thể làm được.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg thịt  ức gà, 2 cây sả, 1 của hành tây, 2 củ nghệ tươi (hoặc 1/2 muỗng canh bột nghệ), 1 củ gừng, 15 củ hành tím, 15 nhánh tỏi, 1 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối hạt, 1/2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh màu dầu điều, 1 thìa canh bột ngọt, 150g đường, 1 nắm lá chanh.

– Ức gà mua về rửa sạch, sau đó đem ngâm với muối cùng 1 nhánh gừng đập dập. Ngâm trong khoảng 15 phút để muối loại sạch chất bẩn, vi khuẩn và gừng khử đi mùi tanh của gà. 

– Hành tây thái khoanh tròn, gừng thái lát, sả cắt đôi, đập dập.

– Hành tím giữ lại 2 củ, tỏi giữ lại 2 nhánh để luộc gà, tất cả còn lại bạn thái rồi băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt và băm nhỏ. Tất cả cho vào đĩa. Nghệ tươi xay ra và lọc lấy nước. 

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc gà không nước

Xếp dưới đáy nồi tất cả hành tây đã thái khoanh, gừng thái lát, sả đập dập, một ít lá chanh, 2 tép tỏi, 2 củ hành tím vào, sau đó xếp ức gà lên. Rắc lên trên ức gà thêm 1 thìa cà phê tiêu nữa. Bật bếp ở chế độ lửa nhỏ và đun. Khi lửa nóng, nước từ hành tây, sau đó là ức gà và các nguyên liệu khác tiết ra. Vì vậy, bạn không chỉ không lo bị cháy, mà ức gà luộc kiểu này còn dậy mùi thơm nức, đồng thời giữ được tối đa vị ngọt. Đối với gà công nghiệp, bạn luộc trong 10 phút là được. Không nên luộc quá kỹ sẽ khiến thịt gà bị bở.

Bước 2: Xé ức gà

Ức gà sau khi luộc xong, bạn vớt ra, chờ khi còn âm ấm thì có thể xé. Bạn xé lát vừa ăn, không nên xé quá nhỏ sẽ làm món ăn bị vụn, không ngon và không đẹp mắt. Nước luộc gà giữ lại đổ ra bát để riêng. 

Bước 3: Làm hành tỏi phi

Cho chảo lên bếp, đồng thời cho tất cả tỏi, hành tím và ớt đã băm vào, phi lên cho thơm. Sau đó, bạn đổ qua rây, lọc lấy xác hành tỏi ớt và dầu để riêng.

Bước 4: Nấu hỗn hợp nước sốt

Dầu ăn sau khi đã lọc lấy hành tỏi, bạn cho lại vào chảo, đun nóng, sau đó cho nước cốt nghệ và nước luộc gà vào. Nấu cho hỗn hợp nước sánh đặc lại. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ cho thêm các gia vị sau: 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh tương ớt (hoặc dầu hào), 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh bột ngọt, 150g đường. 

Lấy muỗng khuấy đều và tiếp tục đun sôi hỗn hợp. Nấu đến khi muối đường tan hết, hỗn hợp hơi kẹo sệt lại thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội.

Bước 5: Trộn gà cùng hỗn hợp nước sốt

Khi nước sốt bớt nóng, chỉ còn hơi ấm ấm, bạn cho toàn bộ gà đã xé vào trộn. Trộn thật đều và kỹ để gà ngấm gia vị. Sau khi trộn xong, bạn cho thêm lá chanh (đã vò cho mềm), ít ớt khô, hành tỏi phi vào và tiếp tục trộn đều. 

Ướp hỗn hợp trong ít nhất 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên cho vào hộp, đậy kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm.

Bước 5: Sao sơ thịt gà

Gà sau khi đã ướp, bạn cho lên bếp sao sơ. Sao đến khi tất cả nước và gia vị rút hết vào trong thịt gà. Lúc này bạn tắt bếp để chuẩn bị cho quá trình sấy khô.

Bước 6: Sấy khô gà

Cách 1: Sấy bằng hơi nước

Bạn nấu một nồi nước to trên bất kỳ loại bếp nào, bếp củi, bếp điện, bếp ga… mực nước gần đầy xoong, sau đó, đặt chảo khô gà lên trên. Cứ khoảng 10 đến 15 phút, bạn dùng đũa trộn đều. Cách này sẽ không làm khô gà bị cháy, khét hoặc bị khô giống như sao trực tiếp trên bếp lửa.

Sấy đến khi bạn cảm thấy lá chanh giòn giòn, khô gà khi đảo có tiếng lạo xạo, cầm miếng gà trên tay cảm giác đã khô, không còn bị dính ướt và khi xé cảm giác dai dai giòn giòn. Lúc này là khô gà đã hoàn thành.

Cách 2: Nếu sấy bằng lò nướng, bạn sấy trong 2 tiếng với nhiệt độ 100 độ C. 

Cách 3: Nếu sấy bằng lò sấy, sấy ở nhiệt độ 70 độ C và trong khoảng 4,5 tiếng. 

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Khô gà sấy bằng hơi nước, bạn hoàn toàn yên tâm rằng chúng sẽ không bị cháy. Bạn có thể làm một số việc khác, lâu lâu lại đảo để gà khô đều là được. Khô gà làm theo cách này rất thơm ngọt, dẻo dai, gà thấm vị đậm đà.

Lời kết

Trên đây là cách làm khô gà đơn giản với công thức chuẩn. Với cách này, ai cũng có thể làm được, quan trọng là bạn có thể làm trên mọi loại bếp nếu không có lò sấy hay lò nướng. Hãy cùng thực hiện để cả gia đình có món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn này thưởng thức cho đã thèm bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.