Cách làm khô cá lóc giòn rụm khoái khẩu

Ngoài các món cá chế biến ăn liền thì khô cá cũng rất được ưa chuộng vì dễ bảo quản, bảo quản được lâu và tiện dụng. Khô cá cũng được xem là đặc sản ở nhiều vùng miền, có nhiều loại khô cá đa dạng được tẩm ướp muối, tiêu, ớt, thảo quả… hoặc các loại gia vị khác đặc trưng của địa phương, đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Khô cá lóc nằm trong top các món khô ngon, được nhiều người yêu thích. Bepxua sẽ chỉ các bạn cách làm khô cá lóc nhanh-gọn-lẹ để bạn dễ dàng làm được tại nhà, thỏa thích làm khô mấy nắng tùy ý mà vẫn giữ được hương vị của cá cùng với cách pha mắm me chuẩn khỏi chỉnh để chấm khô cá khi chiên/ nướng.

Cách làm khô cá lóc

Khô cá lóc tẩm ướp gia vị đậm đà, mặn ngọt thêm chút cay cay đan xen, phơi càng lâu càng giòn. Khô cá lóc đem chiên hay nướng đều ngon, giòn rụm thơm phức, chấm thêm mắm me bùng vị hết sảy, tha hồ mà lai rai.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 50 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 2 kg cá lóc đồng
  • 100 gram đường thốt nốt
  • 20 gram me chín
  • Đá viên
  • Tỏi ,ớt
  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2,5 muỗng canh muối
  • 3 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh ớt khô

Các bước thực hiện
 

  • Cá lóc làm sạch, cạo rửa chanh muối để ráo. Khứa cá làm 4, cho vào thố ướp với đá trong 30 phút. Cá sau khi ướp vớt ra lau khô.
  • Đường thốt nốt xắt nhỏ, cho vào chảo thêm chút nước lọc vào nấu tan đường. Cho tiếp 2,5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh ớt khô vào khuấy đều.
  • Thoa đều sốt vừa làm lên cá, sắp cá ra mẹt rồi đem phơi dưới nắng to. Phơi 2,3 đến 5 ngày nắng tùy thích.
  • Pha nước chấm: Cho nước nóng vào chén me dầm lấy cốt me, cho tiếp 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều. Tỏi, ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn rồi cho vào chén mắm me là xong.
  • Khô cá lóc đem chiên/ nướng, chấm mắm me và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc:
  • Cá lóc đồng có vảy màu đen sậm, đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. 
  • Chọn con có trọng lượng khoảng ½ – 1 kg.
  • Quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Từ khoá cá lóc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo công thức làm các món khô cá khác như khô cá rô, khô cá sặc, khô cá chạch, khô cá kèo, khô cá chỉ vàng…

Tổng hợp cách làm khô cá rô phi thơm ngon chuẩn vị 12 / 2022
Cá rô phi loài cá sống ở nước ngọt, thịt cá ngọt, thơm và dai. Khô cá rô phi được làm từ những con cá rô phi tươi, vậy nên thành phẩm rất ngon và phù hợp để ăn vặt nhâm nhi cùng bia hoặc trộn gỏi cũng khá lạ miệng. Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 4 Cách làm khô cá rô phi chuẩn vị mẹ nấu 12/2022.
Xem cách làm

Cách làm khô cá lóc đơn giản quá đúng không nào? Sau khi phơi bạn đem khô cá lóc bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần, ngoài chiên nướng thì bạn còn thể dùng khô cá lóc làm gỏi, kho, nấu canh để đổi vị nữa đấy. Món này mà cho các ông nhậu thì cứ là cháy mồi thôi. Chúc các bạn làm thành công khô cá lóc nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.