Cách làm giò thủ thơm ngon dai giòn chắc nịch

Giò thủ hay giò xào, giò tai là món ăn truyền thống của người Việt, bắt nguồn từ ẩm thực đất Bắc và giờ đây đã phổ biến khắp trên các vùng miền cả nước. Đây là đặc sản thường được chọn lựa cho dịp Tết cổ truyền, đượm hương vị quê hương, độc đáo và không gây ngán. Giò thủ rất thích hợp làm món ăn xuyên suốt mùng Tết, chống ngấy sau những món nhiều dầu mỡ.

Đến Tết các hàng giò thủ sẽ “mọc” lên vô số, tha hồ cho bạn chọn lựa để mua cho gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện món này tại nhà, vừa an toàn mà lại còn có thêm niềm vui tự tay chế biến ra món ngon cho cả nhà. Cách làm giò thủ không có gì khó khăn đâu, để Bepxua giúp bạn một tay nhé.

Cách làm giò thủ

Giò thủ có hương thơm đặc trưng rất hấp dẫn,màu sắc hòa trộn đẹp mắt. Giò thủ chắc nịch, vừa béo vừa dai giòn sần sật, được tẩm ướp vừa miệng, có vị cay cay từ gừng và hạt tiêu, chấm muối tiêu chanh mặn chua chua hay ăn cùng củ kiệu dưa món thì thật ngon khỏi bàn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 40 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Dồn
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Khuôn làm giò chả

Nguyên liệu
  

  • 1 kg tai mũi heo
  • 200 gram thịt nạc
  • 20 gram nấm mèo
  • 30 gram hành tím
  • 1 củ hành tím
  • Gừng
  • Hành phi
  • Lá chuối

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh giấm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Gừng xắt lát nhỏ, 1 củ hành tím đập dập cho vào nồi nước cùng ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng canh giấm rồi cho tai mũi heo vào luộc 10-15 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại và xắt miếng vừa ăn.
  • Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch xắt sợi. Hành tím xắt lát nhỏ. Thịt nạc xắt miếng. Lá chuối nướng sơ qua.
  • Cho vào tô tai mũi heo, 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, thịt nạc, ½ muỗng cafe bột ngọt, hành phi, tiêu xay trộn đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho tai mũi heo vào xào đều khoảng 15 phút, đến khi nhựa nhựa thì cho nấm mèo vào xào tiếp, nêm 1 muỗng canh hạt tiêu đảo đều.
  • Cắt lá chuối lót vào khuôn làm giò chả rồi cho giò xào vào, dồn đầy khuôn rồi lèn chặt, để nguội sau đó cho vào tủ mát 6-8h.
  • Cho giò ra khỏi khuôn, xắt thành khoanh lát vừa ăn, chấm muối tiêu chanh hoặc ăn cùng bún, rau, cuốn bánh tráng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tai heo:
  • Chọn tai heo có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu lạ khác. Đó là những miếng tai heo còn tươi mới, giòn ngon.
  • Ấn tay vào bề mặt tai heo, nếu cảm nhận được độ cứng, có sự đàn hồi cao, cầm chắc tay là tai heo ngon.
  • Chú ý kỹ mùi hương của tai heo. Nếu tai heo có bất kỳ mùi ôi, hôi thối hay những mùi lạ khác thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu ngày hoặc bị bơm hoá chất.
Từ khoá giò thủ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm giò chả khác như cách làm giò lụa, cách làm giò sống, cách làm chả quế, cách làm chả giò…

CÁCH LÀM CHẢ GIÒ QUE TÔM THỊT
Chả giò que tôm thịt siêu dài là món ăn mới mẻ nhưng cũng rất quen thuộc với mỗi chúng ta, món ăn sẽ càng trở nên đặc biệt hơn dưới sự sáng tạo của chính các bạn.
Xem cách làm
Chả giò que

Gọi là món ngon ngày Tết nhưng với công thức chế biến giò thủ đơn giản của Bepxua, các bạn có thể làm ăn bất cứ lúc nào trong năm chứ không cần đợi Tết đến đâu nè. Nếu bạn đã ngán những món thịt quen thuộc thì thử làm giò thủ đổi vị ngay nào, chắc chắn không chỉ bạn mà các thành viên khác trong gia đình cũng sẽ rất thích đó. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.