Gà tre khìa nước dừa là một món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, nơi những nguyên liệu tươi ngon từ vườn nhà được kết hợp với sự khéo léo trong cách chế biến tạo nên vô vàn hương vị tuyệt vời, tuy mộc mạc dân dã nhưng khó quên. Mỗi khi thưởng thức món ăn này, người ta như được trở về với những ký ức thân thương gần gũi của làng quê, nơi mà sự chân chất giản dị lại chính là điều làm nên sự độc đáo hấp dẫn trong ẩm thực.
Khi nhắc đến gà tre, người ta thường nghĩ ngay đến loại gà nhỏ, thịt chắc, thơm ngọt và ít mỡ, rất phù hợp cho những món ăn đòi hỏi sự tinh tế trong hương vị. Với món gà tre khìa nước dừa, Bepxua có công thức đơn giản, không mất nhiều thời gian lẫn công sức chế biến dành cho bạn làm tại nhà đây. Các bạn cùng tìm hiểu với Bepxua nhé.
Cách làm gà tre khìa nước dừa
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 1 kg gà tre
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 10 gram nghệ
- 400 ml nước dừa tươi
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe ngũ vị hương
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh ớt rim (hoặc sa tế)
Các bước thực hiện
- Gà làm rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Cho tỏi, hành tím, nghệ, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối, ⅓ muỗng cafe ngũ vị hương vào cối giã nhuyễn rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt rim vào khuấy đều. Cho sốt vào trộn đều thịt gà, ướp 15 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho thịt gà vào chiên săn lại rồi cho nước dừa tươi vào, đậy nắp khìa gà 20 phút với lửa vừa, thỉnh thoảng mở nắp lật đều thịt gà. Khìa thịt gà đến khi cạn nước thì tắt bếp.
- Cho gà khìa nước dừa ra dĩa và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nhìn vào màu da: Da gà tre ngon thường có màu vàng nhạt tự nhiên, không quá đậm hay nhạt. Da mỏng, mịn và có độ đàn hồi tốt.
- Chọn con gà có thịt săn chắc, không quá mềm nhão hoặc quá khô cứng. Khi ấn vào phần thịt, cảm nhận được độ săn và đàn hồi là thịt ngon.
- Chọn con gà có mùi thịt gà tự nhiên đặc trưng, không có mùi hôi lạ hoặc mùi tanh quá mạnh.
- Kiểm tra phần ức và đùi gà, phần ức gà phải căng tròn, không bị lõm sâu còn phần đùi gà cũng cần săn chắc, không có dấu hiệu nhão hay chảy nước.
- Nhìn lớp mỡ dưới da: Gà tre ngon thường có lớp mỡ màu vàng nhạt dưới da, mỏng và không quá nhiều. Mỡ không bị đục hay có màu sắc bất thường.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt gà tre như gà luộc trộn gỏi muối tiêu chanh, gà kho sả nghệ, gà hấp mắm nhĩ, gà nướng muối, gà nấu pate, gà hấp tỏi quế, gà hầm sả…
Với món gà tre khìa nước dừa, bạn có thể ăn cùng cơm nóng, xôi dẻo hay dùng làm mồi nhắm rượu đều bá cháy. Món này mà đãi tiệc thì cũng rất hết sảy luôn nha. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi Bepxua thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều công thức món ăn thơm ngon mới lạ cùng những mẹo vặt nhà bếp thú vị nha.