Thái Lan là quốc gia sở hữu nền ẩm thực nổi tiếng, đậm bản sắc văn hóa độc đáo. Nhắc đến ẩm thực Thái Lan là nhắc đến những món ăn đầy tinh tế, mang nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống. Ẩm thực Thái vô cùng đa dạng từ món chính đến món tráng miệng, món ăn chơi, rất dễ làm say lòng các tín đồ ẩm thực. Vậy nên dễ hiểu khi ẩm thực là một trong những nét thu hút khách du lịch bốn phương đến thăm đất nước này.
Giờ đây, món Thái đã khá phổ biến ở Việt Nam, không khó để tìm những nhà hàng và quán ăn phục vụ món Thái, đặc biệt khi bạn ở các Thành phố lớn. Có nhiều món đặc sản khá phức tạp tuy nhiên vẫn có nhiều món Thái dễ làm mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Với món cơm chiên Thái Lan mà Bepxua giới thiệu đây, không cần đi đâu xa mà bạn cũng có thể đem ngay vị Thái vào bếp nhà mình đấy.
Cách làm cơm chiên Thái Lan
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
Nguyên liệu
- 200 gram tôm
- 50 gram cà rốt
- 50 gram đậu hà lan
- 2 chén cơm
- 3 quả trứng gà
- 1 quả thơm
- Hành, ngò, ớt
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe tỏi bột
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước tương
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào chén, thêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tỏi bột và tiêu xay vào trộn đều.
- Lấy 1 lòng đỏ trứng gà trộn đều cùng 2 chén cơm, đập tiếp 2 quả trứng để riêng. Cà rốt xắt lạt lựu. Hành, ngò, ớt xắt nhỏ. Thơm chẻ đôi, múc lấy phần ruột để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho đậu hà lan và cà rốt vào xào đều sau đó cho tôm vào xào tiếp, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm xào 2-3 phút rồi múc ra chén.
- Cho thêm ít dầu ăn vào lại chảo, cho 2 quả trứng gà vào dầm nát rồi cho cơm trộn trứng vào chiên. Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương đảo đều.
- Cho tiếp lượng thơm tùy thích vào chảo đảo qua rồi cho lại phần tôm đậu vào đảo đều, chiên đến khi cơm khô vừa ý thì tắt bếp; rắc hành ngò và tiêu xay lên.
- Cho cơm ra dĩa hoặc vỏ thơm cho đẹp, ăn kèm nước tương cay và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Màu của thân hay cuống thơm đều quyết định đến độ ngon của thơm nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.
- Thơm nếu chín quá mức sẽ bị mềm và bạn sẽ cảm nhận được khi cầm lên tay. Lớp vỏ của thơm khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Chọn quả nào có mắt càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt thơm dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái thơm để thử độ tươi và chín của thơm. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.
- Chọn những trái có phần ngọn càng tươi xanh thì càng tươi ngon. Những trái quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm công thức những món Thái khác như bạch tuột sốt Thái, sườn cay Thái Lan, súp tôm chua cay, xôi xoài…
Cơm chiên Thái Lan là một trong những món rất được ưa chuộng trong cộng đồng người Việt yêu món Thái. Nếu bạn chưa từng thử qua thì tin Bepxua đi, bạn sẽ không bị thất vọng với món ăn trứ danh này đâu. Sau khi xem qua cách làm của Bepxua, bạn đã tự tin là mình hoàn toàn “xử” được ngon ơ món ăn này chưa nào? Cùng vào bếp làm ngay để chiêu đãi bản thân và gia đình một món Thái thật ngon nhé.