Cách làm chân gà rút xương chiên nước mắm thơm béo đậm đà

Chân gà là món ăn vặt rất được đông đảo giới trẻ yêu thích. Chân gà ghi điểm mạnh bởi có thể chế biến thành nhiều món đa dạng với hương vị thơm ngon, bắt miệng. Các món từ chân gà không cầu kỳ phức tạp nhưng chính sự đơn giản dễ ghiền đó lại là nét cuốn hút của đặc sản đường phố này mà bất kỳ ai thử qua đều sẽ khó lòng quên được.

Tuy rất dễ tìm mua các món chân gà ở ngoài nhưng sẽ tuyệt hơn nếu bạn tự làm và thưởng thức tại nhà đấy, lại còn đảm bảo vệ sinh nữa. Trong số các cách chế biến chân gà thì chân gà chiên là cách được nhiều người ưu tiên lựa chọn, dễ làm siêu ngon.Bepxua sẽ chỉ các bạn cách làm món chân gà rút xương chiên nước mắm cực kỳ hấp dẫn và đơn giản để bạn trổ tài đây.

Cách làm chân gà rút xương chiên nước mắm

Chân gà chiên giòn ruộm bắt mắt, thơm lừng ngất ngây. Chân gà chiên không bị khô cứng, giữ được độ giòn dai béo béo, thấm vị đậm đà mặn ngọt xen lẫn vị cay ngon khó cưỡng. Làm dĩa chân gà chiên đơn giản ăn cơm hay nhâm nhi cùng vài lon bia là chuẩn khỏi chỉnh.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 500 gram chân gà rút xương
  • 30 gram gừng
  • 20 gram tỏi
  • 3 cây sả
  • Hành lá, ớt
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 3 muỗng canh rượu trắng

Gia vị

  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1+⅓ muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cho vào thau chân gà, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh rượu trắng rồi bóp chân gà khử mùi tanh sau đó rửa nhiều lần nước cho sạch. Gừng, sả, ớt, hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ, xắt lát. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho vào nồi nước gừng, sả, ⅓ muỗng canh muối rồi nấu sôi. Nước sôi cho chân gà vào nấu sôi lại rồi vớt ra rổ để ráo nước, bỏ gừng sả.
  • Cho chân gà vào tô, đập trứng vào, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm vào trộn đều sau đó cho tiếp 2 muỗng canh bột bắp bóp trộn đều.
  • Cho dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu ngập gà rồi đun nóng dầu, dầu nóng cho chân gà vào chiên vừa vàng thì vớt ra cho ra dĩa đã lót giấy thấm dầu, để ráo dầu.
  • Rửa sạch chảo, cho lại 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng dầu, dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dầu điều, tiêu xay vào đảo đều.
  • Cho chân gà chiên vào chảo đảo đều với lửa nhỏ cho chân gà bám đều sốt. Đảo chân gà đến khi thấm sốt thì cho hành lá, ớt vào đảo qua và tắt bếp.
  • Cho chân gà rút xương chiên nước mắm ra dĩa và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo rút xương chân gà nhanh:
  • Chân gà đã luộc: Dùng dao rạch một đường từ đầu khớp gối tới gan bàn chân gà, rạch sâu để cả phần da và gân đều đứt rời tạo thành một đường hoàn chỉnh. Một tay giữ hai bên da một tay móc phần xương ống ra, lột từ đầu khớp xuống và bẻ gập ở giữa gan bàn chân để lấy được toàn bộ xương ống chân gà ra. Đặt chân gà lên thớt, giữ chặt tay và dùng con dao nhỏ khía một đường thật sâu từ phần đầu móng về phía gan bàn chân, đến hết ngón chân thì dừng lại. Tiếp tục tách phần da ra, bẻ ngược chiều để tháo từng khớp xương ngón chân gà ra khỏi phần da.
  • Chân gà sống: Úp chân gà xuống thuận chiều đặt bàn chân sao cho mu bàn chân gà nằm phía trên, hơi bẻ ngược phần mu bàn chân này để xác định được phần khớp xương cổ chân gà (phần da này sẽ hơi lõm xuống), rạch ngang một đường ngay vị trí này sao cho khớp xương cẳng chân và các ngón chân đứt rời hoàn toàn. Tiếp tục rạch một đường dọc thành hình chữ T với đường ngang vừa rồi, chiều dao hướng từ mu bàn chân lên khớp cẳng chân gà. Rạch sâu để da và gân đứt ra, dùng tay lột bỏ phần xương ống từ cẳng chân xuống để loại bỏ xương ống này. Tiếp tục dùng dao rạch một đường từ phía mu bàn chân tới hết đầu ngón chân, bẻ ngược các khớp xương để tháo rời phần xương đốt ngón chân ra. 
Từ khoá chân gà
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ chân gà như chân gà hấp tầu xì, chân gà ủ cay, chân gà sốt Thái, chân gà sả tắc, chân gà nướng, gỏi chân gà….

Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc
Chân gà ngâm có hương thơm từ sả ớt ngửi là thèm. Sau khi ngâm chân gà dai giòn sần sật, thấm vị chua cay mặn ngọt hòa quyện đậm đà, không hề bị đắng nhớt. Chân gà sả tắc mát lạnh ngon tuyệt ăn hoài cũng không biết chán, ngâm ra cả dĩa chỉ loáng là hết veo.
Xem cách làm

Trên đây là toàn bộ công thức cho món chân gà rút xương chiên nước mắm, nếu bạn cũng là một tín đồ của các món chân gà thì chắc chắn không thể nào bỏ qua công thức hảo hạng này được đâu nha. Chúc các bạn thành công và hãy theo dõi Bepxua thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều công thức món ngon cũng như nhiều mẹo vặt trong nhà bếp hữu ích nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.