Chân gà tưởng như thừa bỏ nhưng đây là một nguyên liệu chính của nhiều món ăn hấp dẫn. Xét trong ẩm thực đường phố thì những món từ chân gà có sức hút rất lớn, là những món bình dân khoái khẩu của rất nhiều người.
Những món ăn từ chân gà thường đơn giản, mộc mạc, không cầu kỳ nhưng vẫn sở hữu hương vị đặc sắc khó quên. Bepxua sẽ chỉ các bạn làm một món chân gà rất tuyệt, thích hợp để nhâm nhi ăn vặt hoặc làm mồi ngon cho bữa nhậu quây quần. Nào các bạn thân yêu của Bepxua, chúng ta cùng tìm hiểu món chân gà nướng satế nhé.
Cách làm chân gà nướng sa tế
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 nồi chiên không dầu (hoặc lò nướng, bếp nướng)
Nguyên liệu
- 500 gram chân gà
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 3 cây sả
- Rau răm
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 hũ satế tôm
Các bước thực hiện
- Chân gà làm sạch, rửa qua muối ,tỉa móng rồi chẻ đôi phần xương. Sả lấy phần gốc xắt mỏng, phần còn lại xắt làm đôi đập dập.
- Cho sả, hành tím, tỏi và 1 muỗng canh mật ong vào cối giã nát. Cho tiếp vào cối 1 muỗng canh tương ớt, 1 hũ satế tôm, 1 muỗng cafe hạt nêm trộn đều.
- Bắc nồi nước đầy lên bếp, cho sả đập dập vào nồi nước nấu sôi rồi cho chân gà vào trụng 1-2 phút sơ qua để khử mùi hôi và nướng không bị khô. Trụng xong vớt chân gà ra xả lại với nước sau đó để ráo. Cho chân gà đã ráo nước cùng sốt satế vào tô trộn đều rồi ướp 15-30 phút.
- Nướng chân gà: Có thể cho chân gà vào nồi chiên, lò nướng hoặc nướng than. Nếu dùng nồi chiên, bạn nướng lần 1 với 180 độ trong 10 phút rồi đem trở chân gà sau đó nướng lần 2 với 180 độ trong 5-7 phút là xong.
- Cho chân gà nướng ra dĩa, ăn kèm rau răm chấm muối tiêu hoặc muối ớt xanh và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Quan sát bên ngoài: Chân gà bị bơm nước khi quan sát bên ngoài thấy sẽ khá mập, chân căng phồng, lớp da không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau. Nếu chân xuất hiện các dị tật, nổi cục u nần, máu tụ thì có thể đây là chân gà bệnh, bạn cũng không nên chọn những chân gà bị dập nát hay lớp da bị trầy xước vì có thể chân gà đã được bảo quản lâu.
- Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra. Đối với chân gà ngâm nước các ngón căng phồng tách xa nhau, xòe rộng, các khớp không còn linh hoạt.
- Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ. Bạn không nên chọn những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng.
- Khi sờ vào chân gà không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, cầm lên cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi thì đó là chân gà còn tươi mới.
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ chân gà như chân gà quái thú, chân gà ngâm sả tắc, chân gà sốt mắm tỏi, chân gà hầm bia, chân gà sốt trứng muối…
Nói chân gà là đặc sản đường phố cũng không ngoa vì sự yêu thích của mọi người, đặc biệt là giới trẻ đối với những món ăn được chế biến từ nó. Nếu bạn cũng là một fan của các món từ chân gà thì chắc chắn không thể bỏ qua món chân gà nướng satế đâu. Lưu ngay công thức và trổ tài làm tại nhà để chiêu đãi bản thân, gia đình cùng những người bạn của mình nhé.