Cà tím là một nguyên liệu bình dị, gần gũi và rất dễ tìm, đậm chất vườn quê nông thôn Việt Nam, không những dễ chế biến mà lại rất bắt cơm. Cà tím là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin B, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, với sắc tố màu tím sẫm, cà tím còn được biết đến là nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào, và phòng ngừa, chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.
Chế biến các món ăn từ cà tím rất dễ dàng, vừa nhanh, vừa ngon lại còn bồi bổ cho sức khỏe. Cà tím kho quẹt sẽ là gợi ý lý tưởng dành cho mọi gia đình trong những ngày bận rộn, những ngày vào đông. Cả gia đình cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm nóng với những miếng cà tím mềm ngọt chắc chắn sẽ làm kích thích vị giác của mọi người bởi vị béo ngậy cùng mùi thơm ngất ngây.
Cách làm cà tím kho quẹt
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 250 gram cà tím
- Ớt, hành tím
- Hành lá/Hành baro
Gia vị
- ⅓ muỗng café bột ngọt
- ½ muỗng canh nước màu
- 1 muỗng canh muối hạt
- 1 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm chay
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cà tím rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu. Chuẩn bị nước lạnh và thêm vào 1 muỗng canh muối hạt rồi cho cà đã xắt vào ngâm 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
- Xay nhuyễn hành và ớt bằng máy xay tỏi.
- Thêm vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn bắt lên bếp, cho hành, ớt vào phi thơm. Hạ lửa nhỏ, nêm vào các gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng café bột ngọt rồi khuấy đều hỗn hợp gia vị.
- Tiếp tục cho vào chảo 100ml nước lọc, nấu sôi với lửa vừa từ 1-2 phút rồi cho cà tím đã xắt vào. Thêm ½ muỗng canh nước màu, kho cà tím với lửa nhỏ từ 1-2 phút.
- Xắt hành lá vào (thay bằng hành baro nếu bạn ăn chay), rắt thêm một ít tiêu xay rồi tắt bếp.Giờ thì cho món ăn ra dĩa và thưởng thức thôi, chỉ với một nguyên liệu chính là cà tím và vài bước đơn giản bạn đã có ngay món “cà tím kho quẹt” thơm ngon, béo ngậy cho cả gia đình rồi.
Video
Lưu ý
- Khi chế biến món ăn với cà tím không nên bỏ vỏ vì vỏ cà tím có chứa nhiều vitamin nhóm B, vitamin C.
- Không nấu cà tím ở nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm lượng vitamin.
- Những người mắc bệnh dạ dày cần lưu ý khi ăn cà tím bởi cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng.
- Cà tím chứa lượng oxalate cao – loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận nên nó không phù hợp với những người bị hen suyễn, mắc bệnh thận.
Dinh Dưỡng
Từ nguyên liệu cà tím, các bạn còn có thể làm ra các món ăn ngon và đơn giản nhất trong thực đơn gia đình hàng ngày như: Cà tím xào thịt, cà tím nhồi đậu phụ, cà tím luộc chấm nước tương chay, cà tím chiên giòn, cà tím xào tỏi, canh cà tím thịt ba chỉ,…
Với tiết trời se lạnh khi vào đông mà chuẩn bị cho gia đình một nồi cà tím kho quẹt ăn kèm cơm nóng đảm bảo ai cũng sẽ thích. BEPXUA xin chúc các bạn thưởng thức ngon miệng với món “cà tím kho quẹt” đưa cơm này nhé!