Cá ngừ được biết đến là một loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong cá ngừ có một lượng protein tốt giúp nâng cao sức khoẻ của con người. Ngoài ra, có rất nhiều chất béo tốt trong thành phần của nó giúp giảm lượng cholesterol xấu ở trong máu xuống. Đây cũng là lý do cá ngừ được lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau.
Cá ngừ kho thơm là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Những nguyên liệu để làm món ăn này đều rất dễ tìm thấy ở chợ hay siêu thị. Đây là món ăn mà bạn có thể thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình mình bởi chế biến đơn giản, hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Công thức cho món cá ngừ kho thơm cũng vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm theo gồm 2 bước chính đó là: chiên cá ngừ và xào thơm.Còn chần chừ gì nữa mà không theo BepXua vào bếp thực hiện nào.
Cách làm cá ngừ kho thơm
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 500 gram cá ngừ
- 200 gram thơm
- 100 gram mỡ heo
- 2 tép hành
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh hành lá
- 1 quả ớt sừng
Gia vị
- ⅓ muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng canh nước màu
- 5 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay lượng tuỳ thích
Các bước thực hiện
- Cho 1/3 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe muối thêm tiêu xay lượng tuỳ thích lên cá ngừ và ướp 15 phút.
- Thơm ( Khóm) xắt miếng vừa ăn, hành lá xắt khúc, ớt sừng xắt mỏng, hành tím đập dập.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo sau đó bỏ dứa vào thêm 1 muỗng cafe đường xào đều.
- Cho 100 gram mỡ heo một chiếc chảo khác thắng vừa vàng và chắt nước mỡ. Sau đó cho cá ngừ đã ướp gia vị vào chảo dùng xẻng lật thức ăn lật cá chiên sơ, chắt bớt mỡ trong chảo.
- Thêm 5 muỗng canh nước mắm cùng hành tím, ớt vào cá . Trở đều hai mặt cho cá chín đều, kho vừa lửa khoảng 2 -3 phút rồi tiếp tục đổ 300ml nước lọc vào chảo và thêm 1 muỗng canh nước màu kho cho tới khi sôi.
- Cho phần dứa đã xào vào chảo cá kho đến khi xâm xấp nước. Dải hành lá đã xắt khúc và ớt sừng lên cá.
- Bước cuối cùng chúng ta gắp cá ra đĩa, dải dứa xung quanh cá và cho phần nước trong chảo lên trên cá để tăng vị đậm đà cho món ăn.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon đặc trưng mà cá ngừa được lựa chọn để chế biến rất nhiều món. Có thể kể đến như: Cá ngừ kho nước mía, cá ngừ áp chảo, cá ngừ rim tỏi ớt,… Mỗi món ăn đem đến một hương vị khác nhau nhưng vẫn mang được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá ngừ. Không những tốt cho sức khoẻ mà còn rất thơm ngon, hấp dẫn.
Món cá ngừ kho thơm là món ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ con người. Với những nguyên liệu cùng công thức vô cùng đơn giản, bạn đã có thể chế biến ra một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình để mọi người cùng thưởng thức. Đồng thời hãy chú ý lựa chọn những con cá tươi ngon nhất để món ăn trở nên hoàn hảo hơn.